Chat Tư Vấn
Facebook

12 Lời Khuyên Để Có Kết Quả Trị Mụn Tốt Nhất

12 Lời Khuyên Để Có Kết Quả Trị Mụn Tốt Nhất

12 Lời Khuyên Để Có Kết Quả Trị Mụn Tốt Nhất

Dưới đây là những lời khuyên của Bác sĩ Phòng Khám Da Liễu O₂ SKIN để giúp bạn có một kết quả điều trị mụn tốt nhất, nhanh chóng nói lời “tạm biệt” với mụn.

Làm thế nào để chăm sóc da mụn hiệu quả, ngăn ngừa được mụn mới phát triển và giảm thiểu sự phát triển của mụn cũ. Chúng ta hãy cùng theo dõi những lời khuyên của Bác sĩ Phòng Khám Da Liễu O₂ SKIN để giúp bạn có một kết quả điều trị mụn tốt nhất, nhanh chóng nói lời “tạm biệt” với mụn.

Dành cho những bạn đến khám Bác sĩ da liễu

1. Dùng thuốc chính xác theo toa của Bác sĩ

Dùng thuốc chính xác theo toa của Bác sĩ.
Dùng thuốc chính xác theo toa của Bác sĩ.

Mụn trứng cá giảm khi điều trị nhắm vào các nguyên nhân gây nên bệnh. Hầu hết các thuốc chỉ tác động vào 1-2 nguyên nhân, do vậy cần phải kết hợp 2-3 loại thuốc với nhau. Nếu như bạn đi khám Bác sĩ Da liễu, bạn là người mắc chứng “sợ uống thuốc” hay tự ý bỏ ra một vfai loại không uống thì điều này chỉ khiến tình trạng mụn của bạn chậm phát triển.

2. Ngưng sử dụng các loại thuốc tự mua, không có trong toa thuốc

Ngưng sử dụng các loại thuốc tự mua, không có trong toa thuốc.
Ngưng sử dụng các loại thuốc tự mua, không có trong toa thuốc.

Dùng những loại thuốc Isotertinoin không theo toa có thể gây kích ứng da, dẫn đến mụn nặng hơn. Cơ địa mỗi người khác nhau, bạn không nên tự ý mua thuốc theo giới thiệu của bạn bè hoặc người thân nếu họ không phải là Bác sĩ hay Dược sĩ. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên sử dụng thuốc điều trị mụn theo chỉ định của Bác sĩ.

Tham khảo thuốc đăc trị mụn tại Phòng Khám Da Liễu O2 SKIN. 

3. Hãy trao đổi thật kỹ với Bác sĩ của bạn

Hãy trao đổi thật kỹ với Bác sĩ của bạn.
Hãy trao đổi thật kỹ với Bác sĩ của bạn.

Đừng ngần ngại khi trao đổi với Bác sĩ về tình trạng da của mình và nhu cầu điều trị cũng như thói quen, môi trường sống của bạn. Bởi vì tất cả những điều này chỉ giúp Bác sĩ hiểu rõ hơn về tình trạng của bạn và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Hãy hỏi Bác sĩ những điều liên quan đến mụn trứng cá mà bạn không rõ. Hiểu biết về mụn cũng như những vấn đề của bạn giúp cho việc điều trị có hiệu quả hơn.

Dành cho tất cả mọi người đang điều trị mụn

1. Tránh nặn, lể hay hút mụn

Tránh nặn, lể hay hút mụn.
Tránh nặn, lể hay hút mụn.

Thói quen nặn mụn bằng tay, nặn mụn bằng vật kim loại hoặc đến các trung tâm trị mụn dùng ống tre hay dùng các loại hút mụn… đều tác động xấu đến da. Những động tác này làm cho các loại mụn đầu trắng, đầu đen hay mụn nang nặng hơn, trở nên khó trị hoặc gây biến chứng sẹo. Trong trường hợp cần lấy nhân mụn ra thì phải có một nhân viên y tế kinh nghiệm thực hiện kèm với những nguyên tắc vô khuẩn.

2. Tránh sử dụng những loại xà phòng có tính tẩy rửa mạnh, cọ mặt, các chất làm se da và đắp mặt nạ

Tránh sử dụng những loại xà phòng có tính tẩy rửa mạnh, cọ mặt, các chất làm se da và đắp mặt nạ.
Tránh sử dụng những loại xà phòng có tính tẩy rửa mạnh, cọ mặt, các chất làm se da và đắp mặt nạ.

Một thói quen của các bạn bị mụn trứng cá thường dùng sản phẩm chăm sóc da có tính tẩy rửa cao với suy nghĩ sẽ tiêu diệt được vi khuẩn gây mụn, giúp da sạch hơn. Những thứ này có thể gây kích ứng da, làm mụn phát triển. Ngoài ra, da bị kích ứng sẽ khó dung nạp với thuốc điều trị. Dùng sữa rửa mặt cho da mụn dịu nhẹ 2 lần/ ngày để rửa sạch da giúp kiểm soát mụn hiệu quả và ngăn ngừa mụn mới .

3. Khi rửa mặt không nên chà xát lên da

Khi rửa mặt không nên chà xát lên da.
Khi rửa mặt không nên chà xát lên da.

Động tác này có thể giúp loại bỏ chất dầu và bụi bẩn nhưng lại gây kích ứng da, làm mụn phát triển. Nên rửa mặt bằng nước ấm (không phải nước nóng) với một sản phẩm dịu nhẹ, dùng các đầu ngón tay xoa nhẹ nhàng lên vùng da cần làm sạch. Điều cần lưu ý nếu như bạn chà xát da quá mạnh sẽ dễ làm vỡ những nốt mụn mủ, sưng viêm… điều này rất nguy hiểm vì khi bị chảy dịch, chảy mủ ra sẽ gây ra tình trạng lây lan mụn.

4. Chờ khoảng 5 – 15 phút trước khi bôi thuốc

Chờ khoảng 5 - 15 phút trước khi bôi thuốc.
Chờ khoảng 5 – 15 phút trước khi bôi thuốc.

Bôi thuốc ngay sau khi tắm hay rửa mặt có thể gây kích ứng da, làm mụn phát triển. Da hơi ẩm hấp thu thuốc tốt nhất. Sau khi rửa mặt, bạn hãy để cho da mặt khô tự nhiên hoặc dùng khăn thấm khô, lưu ý không dùng khăn lau mạnh, chà xát da. Khoảng 5 – 15 phút sau bạn thoa thuốc lên da sẽ hấp thu tốt.

5. Chỉ dùng những sản phẩm chăm sóc da, tóc không chứa dầu

Chỉ dùng những sản phẩm chăm sóc da, tóc không chứa dầu.
Chỉ dùng những sản phẩm chăm sóc da, tóc không chứa dầu.

Phấn trang điểm, gel vuốt tóc và các mỹ phẩm khác không nên chứa dầu. Chất dầu gây tắc lỗ nang lông, làm mụn phát triển. Hãy sử dụng những sản phẩm được dán nhãn “không có chất dầu” (oil-free), “không gây mụn trứng cá”, “không làm tắc lỗ chân lông”.

6. Bôi thuốc điều trị mụn trước khi trang điểm

Bôi thuốc điều trị mụn trước khi trang điểm.
Bôi thuốc điều trị mụn trước khi trang điểm.

Trước khi trang điểm, bạn nên thoa thuốc trị mụn trước, điều này giúp cho việc trang điểm không ảnh hưởng đến mụn và cũng không làm mất tác dụng của thuốc.

7. Tiếp tục sử dụng thuốc khi da đã sạch mụn

Tiếp tục sử dụng thuốc khi da đã sạch mụn.
Tiếp tục sử dụng thuốc khi da đã sạch mụn.

Để duy trì kết quả và ngăn ngừa mụn trở lại, hầu hết các trường hợp cần tiếp tục dùng ít nhất 1 loại thuốc trị mụn. Nếu bạn đang sử dụng thuốc không kê toa, có thể giảm tần suất bôi khoảng vài lần mỗi tuần. Một điều cần lưu ý là bạn nên vẫn dùng sữa rửa mặt cho da dầu mụn để giúp da kiềm nhờn, tránh trường hợp mụn tái phát.

8. Nhẹ nhàng rửa sạch da sau khi ra mồ hôi

Nhẹ nhàng rửa sạch da sau khi ra mồ hôi.
Nhẹ nhàng rửa sạch da sau khi ra mồ hôi.

Ra mồ hôi, nhất là khi đội nón hay nón bảo hiểm có thể làm mụn nặng hơn hoặc xuất hiện mụn mới vì vậy nên nhẹ nhàng rửa sạch da ngay sau khi tiết mồ hôi. Những khi nắng nóng hoặc vừa chơi thể thao, vận động mạnh, bạn cần nghỉ ngơi một chút rồi nhẹ nhàng rửa mặt bằng nước sạch. Không cần sử dụng sữa rửa mặt, vì sữa rửa mặt chỉ nên sử dụng 1 ngày 2 lần để tránh kích ứng da, khô da.

9. Kiên trì chờ tác dụng của thuốc

Kiên trì chờ tác dụng của thuốc.
Kiên trì chờ tác dụng của thuốc.

Thông thường sau vài tuần bạn mới bắt đầu thấy hiệu quả và tổng thời gian điều trị có thể kéo dài gần 6 tháng (*) để sạch mụn. Bạn không nên nản chí khi mới bắt đầu điều trị mà chưa thấy kết quả. Điều trị mụn cần một quá trình thực hiện đúng phác đồ của Bác sĩ kèm một chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý.

Bạn nên trị mụn trứng cá càng sớm càng tốt, tại sao lại như vậy, chúng ta hãy cùng lắng nghe trao đổi của Bác sĩ Da liễu Huỳnh Thanh Thúy về chủ đề này tại clip sau!

(*) Hiệu quả điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, nếu bạn có cơ địa tốt hiệu quả điều trị sẽ đạt cao hơn.

Bài viết được tổng hợp, tham khảo và chọn lọc từ tài liệu lưu hành nội bộ của O2 SKIN, giúp bạn có thêm kiến thức đúng về chăm sóc da và điều trị mụn hiệu quả.Cập nhật: 07/06/2022

Các thông tin được O2SKIN chia sẻ nhằm mục đích tham khảo, tra cứu và không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa của bác sĩ cho từng cá nhân. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Print Friendly, PDF & Email
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Bài viết liên quan

Đăng ký điều trị mụn tại O2 SKIN

Phòng khám chuyên khoa da liễu O2 SKIN

Hotline đặt hẹn: 1900 3147

Đăng Ký Tư Vấn Trị Mụn Ngay

Call Now