Bác Sĩ Da Liễu Giải Đáp 1001 Câu Hỏi Thường Gặp Trong Chăm Sóc Và Điều Trị Mụn Viêm – Phần 2

Bác Sĩ Da Liễu Giải Đáp 1001 Câu Hỏi Thường Gặp Trong Chăm Sóc Và Điều Trị Mụn Viêm

Bác Sĩ Da Liễu Giải Đáp 1001 Câu Hỏi Thường Gặp Trong Chăm Sóc Và Điều Trị Mụn Viêm – Phần 2

1001 câu hỏi thường gặp trong chăm sóc và điều trị mụn viêm sẽ được Bác sĩ Da liễu O2 SKIN sẽ được giải đáp cặn kẽ trong bài viết, giúp bạn yên tâm trong suốt quá trình điều trị của mình.

IV. Triệu chứng trong quá trình điều trị mụn viêm

Triệu chứng trong quá trình điều trị mụn viêm
Triệu chứng trong quá trình điều trị mụn viêm

Câu hỏi 14: Vì sao điều trị mụn lại cảm giác nổi mụn nhiều hơn?

Trả lời

Một số thuốc trong trị liệu thực sự có vai trò kích thích bong sừng da, nới lỏng các bít tắc nông trên bề mặt, do đó mà các tổn thương mụn bên dưới sẽ được đẩy dần lên bên trên và tự rụng ra ngoài (hoặc được hỗ trợ bằng phương pháp lấy nhân mụn). Nếu bạn chỉ thấy các tổn thương nhân mụn nổi nhiều hơn nhưng không có bất thường nào kèm theo khác sau khi sử dụng thuốc bôi mụn một thời gian (khoảng 1-2 tuần) thì có thể đó là diễn tiến bình thường mà thôi. Nếu bạn có lo lắng nào khác, hãy trao đổi thêm với bác sĩ đang điều trị của bạn để có câu trả lời cho riêng mình nhé.

Câu hỏi 15: Tại sao điều trị được hơn 1 tháng rồi mà mụn không giảm, còn có xu hướng tăng thêm ?

Trả lời

Sau khi điều trị với 1 liệu trình nào đó, các bác sĩ thường sẽ đánh giá lại mức độ đáp ứng. Với những diễn tiến có chiều hướng không tốt thì có nghĩa bạn đang cần được điều chỉnh lại phần nào đó trong chiến lược, phương pháp hoặc sản phẩm điều trị của mình. Dĩ nhiên, với một số liệu trình nào đó sẽ cần nhiều thời gian hơn để thấy kết quả ví dụ như các thuốc kháng androgen, thuốc Isotretinoin, các viên uống tránh thai điều trị mụn thì cần 2-3 tháng mới có hiệu quả. Và tôi tin chắc rằng, bác sĩ của bạn đã giải thích điều đó trước khi bắt tay điều trị với những phương pháp này. Và tóm lại, nếu bạn đang rơi vào tình huống này, hãy trao đổi lại với bác sĩ của bạn để có những thay đổi phù hợp hơn nhé.

Câu hỏi 16Tại sao bị mụn dai dẳng dù đã điều trị rất nhiều lần và rất cố gắng?

Trả lời

Hãy xem lại các bước skincare, chế độ ăn uống sinh hoạt và phương pháp điều trị duy trì. Hơn nữa, hãy thử kiểm tra lại nguyên nhân gây mụn và bạn đã hạn chế được những nguyên nhân này trong các lần điều trị hay chưa?

Có rất nhiều nguyên nhân gây mụn viêm, bạn có thể tham khảo tại đây

Hoặc Ib trực tiếp cho O2 SKIN để được tư vấn nhé!

Câu hỏi 17: Nên làm gì khi mụn nổi nhiều hơn trong quá trình điều trị?

Trả lời

Trong quá trình điều trị mụn, đặc biệt là giai đoạn đầu của quá trình điều trị (thường vào khoảng tuần thứ 2-4) có thể sẽ gặp phải hiện tượng các mụn trứng cá xuất hiện nhiều hơn, hoặc một số trường hợp trở nên viêm mủ thấy rõ hơn (gọi là hiện tượng bùng phát mụn cấp tính trong điều trị). Vấn đề này thường thấy hơn ở những trường hợp sử dụng một số thuốc uống như isotretinoin hoặc các thuốc thoa có tác động bong sừng như retinoids…

 • Các triệu chứng với những dạng bùng phát nhẹ sẽ tự hết mà không cần ngưng hoặc thay đổi quá trình điều trị.
 • Với các triệu chứng như nhân mụn lộ rõ sau khi thoa thuốc có tác dụng làm bong những lớp sừng, tổ chức bít tắc bề mặt thì bạn cần lưu ý :Tiếp cận sử dụng sản phẩm một cách chậm rãi các hoạt chất, nồng độ sử dụng, lượng sử dụng, khoảng cách giữa các lần sử dụng hoặc sử dụng các sản phẩm làm dịu da đi kèm một cách hợp lý sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn.
 • Một số tình huống khác có thể khiến tình trạng mụn có xu hướng nặng hơn sau khi điều trị. Những trường hợp hiện tượng bùng phát mụn có thể nặng và cần được điều trị kết hợp kèm theo. Lúc này bạn cần trao đổi với bác sĩ điều trị của mình để được tư vấn phù hợp cho tình trạng của bạn

Ngoài ra, trước khi điều trị bạn có thể thảo luận những vấn đề này với bác sĩ để lựa chọn cho mình phương án lựa chọn thích hợp nhất. Bác sĩ khám mụn cũng sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề xuất hiện như vậy trong quá trình điều trị.

Câu hỏi 18: Nên xử lý thế nào khi phát hiện có thai nhưng vẫn đang trong quá trình điều trị mụn với thuốc do Bác sĩ kê? Và thai nhi có ảnh hưởng gì không?

Trả lời

Tùy thuộc vào loại thuốc mà bạn đang sử dụng, đặc biệt là với các dạng thuốc uống có nguy cơ tác dụng phụ nhiều hay ít, nghiêm trọng hay ít nghiêm trọng… Với trường hợp này, bạn cần gặp ngay bác sĩ điều trị để được tư vấn cụ thể nhất.

V. Chăm sóc da mụn viêm và các vấn đề liên quan

Chăm sóc da mụn viêm và các vấn đề liên quan
Chăm sóc da mụn viêm và các vấn đề liên quan

Câu hỏi 19: Khi da bị mụn có nên nặn không?

Trả lời

Có chỉ khi nó khiến bạn khó chịu (về cả chủ quan lẫn khách quan), nặn mụn thực tế có thể giúp rút ngắn thời gian điều trị. Tuy nhiên không nên tự nặn mụn tại nhà mà hãy đến các cơ sở y tế có dịch vụ nặn mụn Y khoa để tránh tình trạng thâm, sẹo. Đồng thời, tránh những loại mụn không nên nặn:

 • Mụn trứng cá bọc gồm nhiều ổ viêm, mụn mủ, sưng to và đau, không thấy cồi mụn.
 • Mụn trứng cá nổi thành từng đám. Mụn xuất hiện cùi trắng mụn mủ thường lớn, đau, chảy dịch hoặc mủ hôi.
 • Mụn trứng cá ác tính thường xuất hiện đột ngột với triệu chứng viêm kèm sốt nhẹ, mụn có kích thước lớn và rất đau.
 • Mụn mủ li ti trên da, xuất hiện sau khi sử dụng kháng sinh dài ngày. Không phải mụn, không có cồi, chỉ có mủ ở các chân lông, chân râu…
 • Mụn viêm đỏ trên nền đỏ da vùng trung tâm mặt, người lớn tuổi

Câu hỏi 20: Bị mụn viêm có nên dùng máy rửa mặt không?

Trả lời

Với những trường hợp trứng cá viêm mủ, nang bọc thì điều tốt nhất là bạn cần hạn chế các tác động kích thích lên da mặt. Trong đó có các tác động vật lý như sử dụng máy rửa mặt để tránh việc làm vỡ các tổ chức mụn dưới da, sẽ khiến mụn lây lan và tình trạng nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, ở những người da nhạy cảm thì các dụng cụ hỗ trợ này cũng thực sự không thật cần thiết, thậm chí là đôi khi có thể gây hại cho da.

Câu hỏi 21: Có nên dùng kem chống nắng khi đang bị mụn viêm không?

Trả lời:

Có nếu không nói là hết sức cần thiết (trừ những trường hợp mụn bùng phát cấp tính). Dưới đây là những lý do mà chống nắng không thể bỏ qua với làn da mụn viêm:

 • Những người bị mụn thường xuyên phải sử dụng các sản phẩm bôi điều trị kích thích bong sừng (AHA, BHA, retinoid, BPO, azaleic acid,…) và gần như loại nào cũng gây gia tăng bắt nắng, nhạy cảm hơn với ánh nắng.
 • Một số loại thuốc được sử dụng đường uống như kháng sinh nhóm tetracycline,… hoặc các liệu trình can thiệp như peel da bằng hóa chất như axit salicylic, axit glycolic hoặc axit retinoic, PDT, laser,… cũng khiến cơ thể nhạy cảm ánh nắng hơn.
 • Trong những trường hợp mụn trứng cá trên nền da nhạy cảm (đặc biệt với nhiệt, ánh nắng), da xu hướng trứng cá đỏ thì chính ánh nắng mặt trời cũng là một trong những tác nhân làm tình trạng khó kiểm soát hơn, khi đó vai trò chống nắng là cần thiết hơn khi nào hết.

Tuy nhiên da mụn viêm vốn dĩ đã nhạy cảm và khó chiều, do đó cần lựa chọn sản phẩm chống nắng được thiết kế công thức phù hợp cho da mụn với những đặc điểm cơ bản như: Cấu trúc lỏng, thoáng, không chứa những thành phần bít tắc, sinh nhân mụn (ví dụ như các chất dầu), hoặc những dòng sản phẩm được thiết kế riêng cho dòng da cực kì nhạy cảm.

Xem thêm: Mẹo chọn kem chống nắng cho da mụn viêm

Bảo vệ da dưới ánh nắng mặt trời
Bảo vệ da dưới ánh nắng mặt trời

Hãy trao đổi với bác sĩ điều trị của mình để được tư vấn, lựa chọn những sản phẩm phù hợp với tình trạng của bạn nhất, phù hợp với giai đoạn mà bạn đang điều trị.

Trong một số tình huống, đặc biệt là những giai đoạn bùng phát cấp tính thì bác sĩ sẽ cân nhắc giữa việc sử dụng cân đối hợp lý các sản phẩm da mặt và khả năng ảnh hưởng đến kết quả điều trị của bạn, tăng cường các biện pháp chống nắng khác (khẩu trang, che chắn, lựa chọn thời điểm ra ngoài…)…

Câu hỏi 22: Tại sao da bị mụn viêm lại không được massage?

Trả lời:

Với da mụn viêm, nang bọc kích thước lớn hoặc đang có tình trạng kích ứng da nào đó thì chắc hẳn rằng các thao tác massage cần được hạn chế đến mức tối đa. Bởi lẽ bạn sẽ không muốn khiến cho da của mình trở nên bị tấy đỏ, tình trạng nhiễm trùng lan rộng ra trên toàn mặt đâu.

 Với da mụn, mỗi tác động trên da khiến da bị kích ứng cũng có thể làm tình trạng mụn trở nên nổi bật hoặc nặng nề thêm.

Câu hỏi 23: Da em khô nhưng vẫn bị mụn thường xuyên là do đâu?

Trả lời

Quá trình hình thành mụn đã được đề cập qua 4 yếu tố: Tăng tiết bã nhờn; Sừng hóa nang lông; Vi khuẩn C.acnes phát triển; Quá trình viêm của cơ thể. Nếu loại bỏ được nguyên nhân mụn gây ra do tăng tiết nhờn thì còn 3 nguyên nhân nữa. Vì vậy, hãy xem kỹ lại những vấn đề trong chăm sóc da và liệu các sản phẩm bạn đang dùng có phù hợp cho người dễ sinh mụn?

Ngoài ra, bạn có thể xem thêm bài viết: Mẹo chọn sữa rửa mặt phù hợp cho da mụn viêm

Câu hỏi 24: Tác nhân gây mụn có yếu tố di truyền. Nhưng tại sao 1 số bạn không bị mụn trong khi bố mẹ bị mụn?

Trả lời:

Mụn có yếu tố về gia đình chứ không phải là bệnh di truyền. Có nghĩa là với những trường hợp có bố và/hoặc mẹ bị mụn (đặc biệt là các trường hợp mụn nặng) thì con cái sinh ra có khả năng cao hơn là bị mụn nặng hoặc có những tính chất nào đó tương tự. Không nhất thiết con sinh ra phải bị mụn. Bởi có một điều quan trọng, gen của bố mẹ bị mụn khi truyền cho con cái có thể mang đến 2 trường hợp: gen quy định các vấn đề liên quan đến mụn trứng cá nặng, hoặc không chứa gen mụn, những trường hợp này cũng sẽ không có cơ địa dễ bị mụn.

Bên cạnh đó nếu chế độ chăm sóc da được hướng dẫn tốt từ nhỏ, chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý cũng là yếu tố tốt giúp loại bỏ các tác nhân gây mụn trên người đó. Chính vì vậy, khi bạn xây dựng được thói quen chăm sóc da đúng cách và lối sống khoa học thì bạn hoàn toàn có thể sở hữu một làn da khỏe đẹp và mịn màng nhé!

Câu hỏi 25: Trị mụn viêm, mụn bọc, mụn mủ bao lâu thì thấy hiệu quả?

Trả lời:

Điều trị mụn bằng phương pháp an toàn, đúng y khoa thường cần ít nhất 2 – 3 tháng để thấy hiệu quả. Tuy nhiên thời gian này có thể kéo dài hơn hoặc ngắn hơn tùy thuộc vào các yếu tố sau:

 • Tình trạng mụn của bạn ở mức độ nặng, nhẹ hay trung bình.
 • Da yếu, mỏng, đỏ và nhạy cảm sẽ điều trị lâu hơn.
 • Thuốc uống sẽ giúp hiệu quả điều trị sớm hơn.
 • Bạn uống thuốc, thoa thuốc và chăm sóc da đúng hướng dẫn của Bác sĩ thì hiệu quả sẽ đến nhanh hơn.
 • Bạn tái khám đúng hẹn (2 lần/ tuần) để Bác sĩ theo dõi, đánh giá và điều chỉnh phác đồ phù hợp và hiệu quả nhất.
 • Cơ địa đáp ứng tốt hoặc chậm.

Xem chi tiết: Trị mụn bao lâu để thấy được hiệu quả?

Câu hỏi 26: Sau khi hết mụn có phải dùng thuốc nữa không?

Trả lời

Những quan điểm mới ngày nay ghi nhận rằng tình trạng mụn trứng cá là một bệnh lý mạn tính do nhiều yếu tố tác động. Chính vì thế, không những chỉ điều trị trong một giai đoạn ngắn (có thể là sử dụng thuốc uống và/hoặc kèm theo thuốc bôi) mà các bạn cũng cần phải tiếp tục những phương pháp chăm sóc, thuốc bôi để giúp dự phòng mụn quay trở lại.

Câu hỏi 27: Làm sao để ngừa tái phát?

Trả lời

 • Kiên trì tuân thủ liệu trình điều trị, không bỏ cuộc hay ngắt quãng quá trình điều trị
 • Thực hiện liệu trình duy trì, chăm sóc da đúng cách hàng ngày và tái khám đều đặn
 • Đến khám bs ngay khi có dấu hiệu mụn tái phát.
 • Xây dựng lối sống lành mạnh, không hút thuốc lá, rượu  bia, hạn chế các thực phẩm béo ngọt, cay…
 • Tối ưu môi trường sống, hạn chế tác động xấu từ môi trường

Câu hỏi 28: Ưu điểm của dịch vụ điều trị mụn viêm, mụn bọc, mụn mủ tại O2 SKIN là gì?

Trả lời

 • O2 SKIN chuyên sâu về trị mụn nhờ việc nghiên cứu và chỉ tập trung điều trị các loại mụn và biến chứng của mụn
 • Tại O2 SKIN, bạn được điều trị bởi đội ngũ bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng hàng đầu với chuyên cao cao, nhiều kinh nghiệm và yêu nghề
 • O2 SKIN đã điều trị thành công cho 430.000 khách hàng và nhận được đánh giá cao từ khách hàng
 • 100% sản phẩm được sử dụng tại O2 SKIN là dược mỹ phẩm uy tín, chính hãng, có giấy phép lưu hành.
 • Phác đồ trị mụn viêm chuẩn y khoa và cá nhân hóa cho từng khách hàng
 • Sau khi điều trị thành công, bạn được dẫn chăm sóc da tại nhà ngừa tái phát và chỉ tái khám khi cần thiết, không phải lo lắng về chi phí hoặc phải đến phòng khám liên tục để duy trì kết quả điều trị

Câu hỏi 29: O2 SKIN có đảm bảo trị mụn bọc tận gốc, không tái phát không?

Trả lời

Tổ chức Y Tế thế giới đã xếp mụn vào nhóm bệnh lý mãn tính, nghĩa là bệnh không thể trị tận gốc và dễ tái phát. Đến nay vẫn chưa có loại thuốc nào được công nhận là có khả năng trị mụn tận gốc. Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lo lắng, vì chúng ta có thể kiểm soát mụn dựa vào việc tìm ra nguyên nhân và các yếu tố kích thích mụn phát triển đối với từng bạn.

Tại O2 SKIN, sau khi điều trị mụn viêm, mụn bọc, mụn mủ thành công, bạn sẽ được Bác sĩ da liễu hướng dẫn cách chăm sóc da tối giản tại nhà để hạn chế mụn tái phát trở lại.

So với mụn ẩn, mụn đầu đen thì mụn viêm, mụn bọc, mụn mủ cũng nhanh thấy hiệu quả điều trị hơn.

(*) Hiệu quả điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, nếu bạn có cơ địa tốt hiệu quả điều trị sẽ đạt cao hơn.

AvatarBài viết được tổng hợp, tham khảo và chọn lọc từ tài liệu lưu hành nội bộ của O2 SKIN, giúp bạn có thêm kiến thức đúng về chăm sóc da và điều trị mụn hiệu quả.Cập nhật: 30/07/2022

Các thông tin được O2SKIN chia sẻ nhằm mục đích tham khảo, tra cứu và không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa của bác sĩ cho từng cá nhân. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Print Friendly, PDF & Email
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Bài viết liên quan

Đăng ký điều trị mụn tại O2 SKIN

Phòng khám chuyên khoa da liễu O2 SKIN

Liên hệ phòng khám O2 SKIN

Hotline đặt hẹn: 1900 3147

Thời gian làm việc O2 SKIN

Thứ 2 - 6: 13:00 - 19:00 | Thứ 7 và Chủ nhật: 08:00 - 17:30

Đăng ký lịch khám mụn cùng Bác sĩ ngay hôm nay!