Thuốc trị mụn bọc, mụn viêm: Bác sĩ giải đáp 1001 thắc mắc thường gặp

1001 câu hỏi thường gặp liên quan đên thuốc trị mụn bọc mụn viêm sẽ được Bác sĩ Da liễu O2 SKIN giải đáp cặn kẽ trong bài viết. Nếu bạn đang bị mụn viêm và có những thắc mắc cần được giải đáp từ Bác sĩ chuyên môn thì hãy đọc ngay bài viết này để có câu trả lời cho mình, giúp bạn yên tâm trong suốt quá trình điều trị của mình nhé!

I. Thuốc uống trị mụn bọc viêm

Thuốc uống trị mụn bọc viêm có gây lệ thuộc không?

Nên sử dụng thuốc theo chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa để tránh tác dụng phụ.
Nên sử dụng thuốc theo chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa để tránh tác dụng phụ.

Ngày nay, người ta gọi lệ thuộc thuốc là lệ thuộc thân thể còn nghiện thuốc là lệ thuộc tâm lý. Lệ thuộc thân thể (physical dependence): là sự thay đổi sinh lý để thích nghi do dùng thuốc lập lại.

Sự lệ thuộc thân thể xảy ra khi ngừng thuốc đột ngột sau một thời gian dài sử dụng ví dụ: ngừng đột ngột morphin gây đau cơ, buồn nôn, nôn, ngáp… gọi chung là hội chứng cai thuốc. Sự lệ thuộc thuốc có thể xảy ra với những thuốc không liên quan đến lĩnh vực tâm thần chẳng hạn nitrat hữu cơ cũng gây lệ thuộc thuốc.

Trong các nhóm thuốc dùng để điều trị mụn, không có thuốc nào có những tác động gây lệ thuộc (tương tự với các tác động đã nêu ở trên). Thực tế đa số mọi người sau khi điều trị ổn định tình trạng mụn thường tự ý ngưng điều trị mà không tiếp tục sử dụng duy trì những sản phẩm mang tính duy trì, duy trì chế độ chăm sóc da, ăn uống, sinh hoạt hợp lý.

Các yếu tố đó dễ là nguyên nhân khiến mụn quay trở lại và khiến bệnh nhân lầm tưởng là việc sử dụng thuốc uống trị mụn như vậy phải liên tục, lâu dài (hay nói cách khác là lệ thuộc thuốc).

Để tránh điều này, hãy luôn trao đổi hướng điều trị, tái khám đều đặn theo lịch hẹn của bác sĩ điều trị của bạn nhé.

Uống kháng sinh trị mụn có gây hại hay ảnh hưởng gì không?

Mỗi thuốc đều có một nguy cơ gây ra tác dụng phụ nào đó. Vấn đề cân nhắc lựa chọn thuốc uống làm thế nào mang lại hiệu quả tối ưu nhất cho bệnh nhân mà vẫn có ít tác dụng phụ nhất. Sẽ khó mà liệt kê được hết tác dụng phụ của từng loại thuốc điều trị, nhưng bạn đọc có thể tham khảo kèm theo bên trong tờ rơi của sản phẩm hoặc hộp thuốc đính kèm. Tuy nhiên, những tác dụng phụ của kháng sinh uống ở những người được điều trị là không đáng kể.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo chi tiết trong bài viết: Kháng sinh và những lưu ý từ bác sĩ da liễu

Nếu còn băn khoăn lo lắng thì hãy liên hệ với chính bác sĩ điều trị của mình, bởi lẽ chính họ mới hiểu và lý giải hoặc sẽ tư vấn, lựa chọn cùng bạn phương thức điều trị ngay từ đầu đưa ra. Và hãy nhớ rằng: Phản hồi và phản hồi là điều quan trọng nhất trong quá trình điều trị để mang lại hiệu quả tốt.

Làm gì để giảm khả năng kháng thuốc khi sử dụng kháng sinh trị mụn?

 • Cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ: Không uống thuốc ngắt quãng vì sẽ dễ bị kháng kháng sinh (vi khuẩn đề kháng mạnh hơn), khiến việc điều trị mụn trở nên phức tạp, mất nhiều thời gian và chi phí hơn.
 • Chỉ nên dùng kháng sinh trong trường hợp mụn trung bình, nặng hoặc không đáp ứng với thuốc bôi tại chỗ
 • Tuân thủ thời gian dùng kháng sinh: Kháng sinh cần được kê đơn với thời gian điều trị ngắn nhất có thể và đánh giá sau 3- 4 tháng để hạn chế hiện tượng kháng thuốc. Sau đó bác sĩ sẽ giảm dần thuốc và cuối cùng là ngừng hẳn, chỉ điều trị thuốc bôi tại chỗ. Bác sĩ có thể chỉ định tiếp tục với liều thấp nhất đối với các bệnh nhân bị mụn trứng cá dai dẳng.
 • Không dùng kháng sinh trị mụn đơn độc: Cũng như kháng sinh bôi tại chỗ, kháng sinh uống không nên sử dụng đơn độc. Một số loại thuốc bôi có thể được bác sĩ chỉ định sử dụng kết hợp như BPO hoặc retinoid thoa để duy trì kết quả sau khi ngưng kháng sinh.

Có nên uống Isotretinoin để điều trị mụn không?

Thuốc uống Isotretinoin có hiệu lực mạnh, phần lớn những người uống isotretinoin đều có hiệu quả cải thiện ngoạn mục các triệu chứng của mụn trứng cá và kết quả hiệu quả lâu dài chỉ sau một liệu trình từ 15 đến 20 tuần sử dụng. Tuy nhiên, bởi một số tác dụng phụ mà Isotretinoin không phải là lựa chọn được đưa ra đầu tiên. Bạn chỉ được phép uống Isotretinoin khi có chỉ định của bác sĩ da liễu.

Thông thường Isotretinoin có thể được chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Mụn kháng trị dạng nang cục, nặng, đề kháng (nhiều mụn cục viêm kích thước lớn hơn 0.5 mm) mà không đáp ứng với kháng sinh uống hoặc kháng androgen khi đã sử dụng tối thiểu 6 tháng
 • Mụn trứng cá ác tính, gây sẹo mức độ nặng, gây ra những vấn đề tâm lý đáng kể
 • Viêm nang lông gây ra bởi vi khuẩn gram âm do việc sử dụng dài ngày với kháng sinh trước đó trên những bệnh nhân bị mụn.
 • Mụn trứng cá dai dẳng ở những phụ nữ ngoài 30 tuổi (không sử dụng cho trẻ em dưới 12 tuổi)

Những lợi ích và rủi ro sẽ được bác sĩ cân nhắc và trao đổi kỹ lưỡng với bạn trong quá trình thăm khám trước khi chỉ định kê Iso cho bạn. Một số tác dụng phụ thường gặp nhất như khô da, khô môi hoặc hiện tượng đẩy mụn nhiều hơn có thể xảy ra sau một thời gian đầu sử dụng, đừng hoảng loạn. Hãy phản hồi với bác sĩ của bạn để được điều chỉnh phù hợp nhất với cơ địa của bạn và sớm mang lại hiệu quả.

Và đừng quên hãy luôn tuân thủ theo bác sĩ điều trị của bạn, sử dụng đúng liều, không tự ý ngưng thuốc, ăn uống điều độ, nghỉ ngơi hợp lý, chăm sóc da khoa học và luôn giữ cho tinh thần thoải mái sẽ giúp tình trạng của bạn cải thiện nhanh hơn.

Bị mụn viêm, mụn bọc mụn mủ thì có nên uống thực phẩm bổ sung không?

Nghiên cứu phát hiện ra rằng vitamin A, vitamin E và / hoặc kẽm… làm giảm dầu ở những bệnh nhân bị mụn trứng cá. Tuy nhiên không nên tự ý bổ sung vì sung bởi vì nếu nguy cơ gây quá liều, dẫn đến tác dụng phụ không đáng có.

Do đó, việc bổ sung các thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị mụn cần được tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu của bạn.

Thông qua thăm khám da liễu trị mụn với bác sĩ, xác định được loại mụn, mức độ nghiêm trọng của mụn, đánh giá nguy cơ sẹo rỗ, những loại thuốc trị mụn viêm, uống trước đó (thuốc điều trị, sữa tăng cơ khi tập gym…) và các hoạt động ảnh hưởng tâm lý (thức khuya, căng thẳng), các dấu hiệu bất thường về nội tiết tố (lông mặt nhiều, kháng insulin) … mà bác sĩ sẽ cân nhắc bổ sung cho bạn một loại vitamin tổng hợp chất lượng tốt có chứa liều lượng kẽm, vitamin A và vitamin E thích hợp nhằm hỗ trợ nâng cao hiệu quả điều trị.

II. Thuốc bôi điều trị mụn viêm

Các loại thuốc bôi điều trị mụn viêm thông dụng thường được Bác sĩ Da liễu chỉ định.
Các loại thuốc bôi điều trị mụn viêm thông dụng thường được Bác sĩ Da liễu chỉ định.

Chỉ sử dụng thuốc bôi do Bác sĩ kê để chấm lên nốt mụn viêm được không?

Thuốc bôi chấm mụn viêm là một trong các giải pháp tạm thời giúp làm dịu các triệu chứng viêm đỏ trên bề mặt, làm mụn xẹp tạm thời, nhưng các nốt mụn dưới da chưa được xử lý vẫn tiếp tục phát triển thành mụn viêm mới hoặc mụn đầu đen, mụn ẩn. Bởi vì thuốc bôi chấm mụn chỉ giải quyết được “bề nổi”, phần nằm sâu dưới da vẫn chưa được xử lý.

Ngoài ra, thuốc bôi chấm mụn viêm cần có sự phối hợp điều trị với các phương pháp khác theo chỉ định của bác sĩ da liễu, đặc biệt là các loại thuốc chấm mụn có chứa kháng sinh tại chỗ đơn thuần như clindamycin, erythromycin…Bởi khi sử dụng đơn độc nó có thể làm gia tăng đề kháng của vi khuẩn mụn (Nghĩa là trong một dịp thuận lợi khác, những vi khuẩn này có thể phát tác mạnh mẽ hơn và để lại những hậu quả nghiêm trọng.)

Do đó Bác sĩ chuyên khoa da liễu khuyến cáo bạn không nên tự sử dụng và lạm dụng. Việc điều trị mụn cần Bác sĩ chuyên khoa da liễu xem xét tình trạng da cụ thể của từng người để hướng dẫn điều trị đúng đắn, kết hợp việc điều trị triệu chứng (mụn viêm trên bề mặt) với điều trị từ nguyên nhân (kiểm soát vi khuẩn trên da, kiểm soát nhờn da và tình trạng da dày sừng, mụn dưới da cần được đẩy lên bề mặt da sớm).

Nếu mức độ mụn viêm của bạn từ trung bình trở lên và bạn cảm thấy mụn dễ lây lan, mang đến cảm giác khó chịu, thì tốt nhất bạn nên đến gặp Bác sĩ da liễu để điều trị nhé!

Nên bôi thuốc trị mụn khắp mặt hay chỉ chấm các mụn?

Tùy thuộc vào tình trạng mụn, tình trạng da và các loại thuốc bạn đang sử dụng thì bác sĩ sẽ có chỉ định và hướng dẫn chi tiết cho bạn.

Bị mụn viêm nên sử dụng sản phẩm bôi nào?

Các sản phẩm thuốc bôi tại chỗ chủ yếu được sản xuất ở dạng kem, mỡ, gel, bọt, lotion…có chứa các thành phần như: Benzoyl peroxide, Salicylic acid, Retinoids… có thể giúp dự phòng các trường hợp mụn nhẹ, tuy nhiên chúng có khả năng gây kích ứng cao khi sử dụng nồng độ không phù hợp.

Còn đối với mụn viêm ở mức độ trung bình và nặng thì việc sử dụng đơn độc các loại thuốc bôi có thể không mang đến hiệu quả xuất sắc như mong đợi. Đặc biệt là khi sử dụng đơn độc kháng sinh dạng bôi có thể làm gia tăng khả năng kháng thuốc của vi khuẩn, do đó tuyệt đối không tự mua và sử dụng thuốc bôi trị mụn viêm khi chưa có chỉ định của Bác sĩ chuyên môn.

Ngoài ra, một số dược mỹ phẩm trị mụn viêm có chứa các thành phần kháng khuẩn, kháng viêm cũng được nhiều người tin dùng, tuy nhiên nó không thiên về khả năng điều trị như thuốc mà chỉ là biện pháp chăm sóc da hỗ trợ làm giảm các triệu chứng sưng viêm tạm thời trên bề mặt. Vì vậy, để điều trị mụn viêm hiệu quả cần có phác đồ trị mụn khoa học với sự kết hợp của nhiều phương pháp điều trị như thuốc bôi trị mụn viêm, thuốc uống kèm theo toa của Bác sĩ Da liễu và chăm sóc da với dược mỹ phẩm phù hợp dành cho da mụn.

III. Dịch vụ trị mụn viêm

Các phương pháp y khoa hỗ trợ điều trị mụn viêm hiệu quả.
Các phương pháp y khoa hỗ trợ điều trị mụn viêm hiệu quả.

Da bị mụn viêm nhiều thì có nên điện di C không?

Vitamin C có thể có độ pH khác với pH mô của da, do đó với các tổn thương mụn viêm mà bề mặt da không còn toàn vẹn (đã vừa lấy nhân mụn, do thuốc,…) thì có thể khiến cho da khó chịu, thậm chí ở một số người nhạy cảm có thể hình thành phản ứng dạng mụn nước nhỏ li ti. Cho nên lời khuyên không nên sử dụng trong những trường hợp này. Và đầu điện di không thay được nên cũng rất dễ vấy bẩn từ người này sang người khác làm lây nhiễm chéo, rất khó khăn trong điều trị.

Chỉ chiếu ánh sáng xanh để điều trị mụn viêm có mang lại hiệu quả không?

Ánh sáng xanh là một phương pháp điều trị mụn phổ biến hiện nay được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp nhận sử dụng, mang đến những hiệu quả bộ trợ rất tích cực trong điều trị, đặc biệt đối với mụn viêm. Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng đơn độc một liệu pháp chiếu ánh sáng xanh sẽ không mang lại hiệu quả cao. Do đó, Bác sĩ sẽ phối hợp với các liệu trình chăm sóc da, tẩy tế bào chết, peel da hoặc các thuốc uống, thuốc bôi trị mụn khác để mang lại hiệu quả điều trị mụn viêm tích cực hơn.

Bị mụn viêm có Peel da được không?

Tùy tình trạng mụn của bạn nặng hay nhẹ, qua thăm khám, đánh giá tuýp da, mức độ tổn thương mụn, cân nhắc các yếu tố cơ địa…mà bác sĩ sẽ chỉ định tình trạng mụn viêm của bạn có Peel da được hay không

Thông thường, đối với các trường hợp từ nhẹ đến trung bình, Peel da có thể được bác sĩ lựa chọn để trị mụn viêm rất hiệu quả. Qua tác động tẩy tế bào chết bằng phương pháp hóa học, Peel da không chỉ có tác dụng điều trị mụn ẩn mà còn giúp đẩy nhanh quá trình gom cồi mụn, làm khô nhân mụn mủ, gom cồi mụn viêm hiệu quả.
Trong trường hợp mụn viêm nặng, da dị ứng, kích ứng thì thông thường Bác sĩ sẽ ưu tiên làm giảm tình trạng viêm sưng trước, sau khi da đã ổn định, thông qua thăm khám, cơ địa và tiền sử từng người mà bác sĩ sẽ quyết định có nên Peel da cho bạn hay không.

Trị mụn viêm bằng phương pháp IPL có ưu điểm gì?

Có rất nhiều ưu điểm khi sử dụng phương pháp IPL để điều trị mụn viêm như:

 • An toàn, không xâm lấn ít tác dụng phụ: IPL đã được FDA phê duyệt năm 1995 và công nhận là một phương pháp điều trị mụn an toàn. Thay vì phát ra chùm tia duy nhất như laser, IPL là phương pháp sử dụng dải bước sóng rộng hơn (trong vùng ánh sáng nhìn thấy) nhằm chọn lọc ra các bước sóng phù hợp tác động vào lớp trung bì mà không ảnh hưởng đến thượng bì.
 • Điều trị cả mụn viêm và mụn không viêm: IPL ức chế hoạt động của tuyến bã nhờn, tiêu diệt vi khuẩn dưới bề mặt da, cải thiện các tổn thương viêm và không viêm sâu dưới da, giúp quá trình điều trị mụn hiệu quả hơn.
 • Hiệu quả: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng điều trị IPL thường xuyên có thể giúp giảm từ 70-85% tổn thương mụn viêm và không viêm. Nhiều tài liệu ghi nhận mức độ cải thiện mụn viêm bằng phương pháp IPL lên đến 90%.
 • Rút ngắn thời gian: Khi được điều trị kết hợp với các phương pháp khác giúp rút ngắn thời gian điều trị
 • Nhanh chóng: Thời gian điều trị ngắn (60 phút/ lần điều trị), cho phép linh động sắp xếp công việc, học tập dễ dàng hơn.
 • Cải thiện cùng lúc nhiều vấn đề khác của da: Ngoài điều trị mụn sưng viêm, phương pháp IPL còn cải thiện được nhiều vấn đề về da như điều trị hồng ban sau mụn từ nhẹ đến nặng, làm đều màu da, giảm nếp nhăn và trẻ hóa da.

Tuy nhiên cần kết hợp thêm các phương pháp điều trị khác để mang đến hiệu quả cao hơn.

Có phương pháp trị mụn viêm nào nhanh hơn là sử dụng thuốc trị mụn không?

Trong trường hợp cấp bách với mụn viêm nang nặng, bác sĩ có thể chọn cách tiêm Corticoid vào vị trí tổn thương mụn giúp làm xẹp nốt mụn nhanh chóng từ 48 -72 giờ sau tiêm, tuy nhiên đây không phải là phương pháp thường được lựa chọn sử dụng vì cho tới nay vẫn chưa có khuyến cáo chính thống về sử dụng phương pháp này. Đặc biệt nếu sử dụng không đúng liều lượng có thể dẫn tới những hậu quả rất nghiêm trọng như teo da, giãn mạch, mất sắc tố, áp xe… Đó là lý do vì sao kem trộn, kem trị mụn cấp tốc thường chứa Corticoid, nó giúp làm giảm nhanh các triệu chứng của mụn tuy nhiên đó cũng là cách tàn phá da nhanh nhất.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp trị mụn kết hợp mang đến hiệu quả cao như chiếu ánh sáng xanh – đỏ, chiếu IPL tiêu diệt vi khuẩn gây mụn, Peel da trị mụn, đắp mặt nạ giảm nhờn, điện di đặc trị mụn, sử dụng thuốc bôi kết hợp …. Quan trọng là bạn cần được điều trị đúng phác đồ, tuân thủ điều trị, kiên trì và chăm sóc da khoa học, dinh dưỡng phù hợp để tình trạng của bạn sớm cải thiện nhé!

(*) Hiệu quả điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, nếu bạn có cơ địa tốt hiệu quả điều trị sẽ đạt cao hơn.

IV. Triệu chứng trong quá trình điều trị mụn viêm

Triệu chứng trong quá trình điều trị mụn viêm
Triệu chứng trong quá trình điều trị mụn viêm

Vì sao điều trị mụn lại cảm giác nổi mụn nhiều hơn?

Một số thuốc trong trị liệu thực sự có vai trò kích thích bong sừng da, nới lỏng các bít tắc nông trên bề mặt, do đó mà các tổn thương mụn bên dưới sẽ được đẩy dần lên bên trên và tự rụng ra ngoài (hoặc được hỗ trợ bằng phương pháp lấy nhân mụn). Nếu bạn chỉ thấy các tổn thương nhân mụn nổi nhiều hơn nhưng không có bất thường nào kèm theo khác sau khi sử dụng thuốc bôi mụn một thời gian (khoảng 1-2 tuần) thì có thể đó là diễn tiến bình thường mà thôi. Nếu bạn có lo lắng nào khác, hãy trao đổi thêm với bác sĩ đang điều trị của bạn để có câu trả lời cho riêng mình nhé.

Tại sao điều trị được hơn 1 tháng rồi mà mụn không giảm, còn có xu hướng tăng thêm ?

Sau khi điều trị với 1 liệu trình nào đó, các bác sĩ thường sẽ đánh giá lại mức độ đáp ứng. Với những diễn tiến có chiều hướng không tốt thì có nghĩa bạn đang cần được điều chỉnh lại phần nào đó trong chiến lược, phương pháp hoặc sản phẩm điều trị của mình. Dĩ nhiên, với một số liệu trình nào đó sẽ cần nhiều thời gian hơn để thấy kết quả ví dụ như các thuốc kháng androgen, thuốc Isotretinoin, các viên uống tránh thai điều trị mụn thì cần 2-3 tháng mới có hiệu quả. Và tôi tin chắc rằng, bác sĩ của bạn đã giải thích điều đó trước khi bắt tay điều trị với những phương pháp này. Và tóm lại, nếu bạn đang rơi vào tình huống này, hãy trao đổi lại với bác sĩ của bạn để có những thay đổi phù hợp hơn nhé.

Tại sao bị mụn dai dẳng dù đã điều trị rất nhiều lần và rất cố gắng?

Hãy xem lại các bước skincare, chế độ ăn uống sinh hoạt và phương pháp điều trị duy trì. Hơn nữa, hãy thử kiểm tra lại nguyên nhân gây mụn và bạn đã hạn chế được những nguyên nhân này trong các lần điều trị hay chưa?

Có rất nhiều nguyên nhân gây mụn viêm, bạn có thể tham khảo tại đây

Hoặc Ib trực tiếp cho O2 SKIN để được tư vấn nhé!

Nên làm gì khi mụn nổi nhiều hơn trong quá trình điều trị?

Trong quá trình điều trị mụn, đặc biệt là giai đoạn đầu của quá trình điều trị (thường vào khoảng tuần thứ 2-4) có thể sẽ gặp phải hiện tượng các mụn trứng cá xuất hiện nhiều hơn, hoặc một số trường hợp trở nên viêm mủ thấy rõ hơn (gọi là hiện tượng bùng phát mụn cấp tính trong điều trị). Vấn đề này thường thấy hơn ở những trường hợp sử dụng một số thuốc uống như isotretinoin hoặc các thuốc thoa có tác động bong sừng như retinoids…

 • Các triệu chứng với những dạng bùng phát nhẹ sẽ tự hết mà không cần ngưng hoặc thay đổi quá trình điều trị.
 • Với các triệu chứng như nhân mụn lộ rõ sau khi thoa thuốc có tác dụng làm bong những lớp sừng, tổ chức bít tắc bề mặt thì bạn cần lưu ý :Tiếp cận sử dụng sản phẩm một cách chậm rãi các hoạt chất, nồng độ sử dụng, lượng sử dụng, khoảng cách giữa các lần sử dụng hoặc sử dụng các sản phẩm làm dịu da đi kèm một cách hợp lý sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn.
 • Một số tình huống khác có thể khiến tình trạng mụn có xu hướng nặng hơn sau khi điều trị. Những trường hợp hiện tượng bùng phát mụn có thể nặng và cần được điều trị kết hợp kèm theo. Lúc này bạn cần trao đổi với bác sĩ điều trị của mình để được tư vấn phù hợp cho tình trạng của bạn

Ngoài ra, trước khi điều trị bạn có thể thảo luận những vấn đề này với bác sĩ để lựa chọn cho mình phương án lựa chọn thích hợp nhất. Bác sĩ khám mụn cũng sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề xuất hiện như vậy trong quá trình điều trị.

Nên xử lý thế nào khi phát hiện có thai nhưng vẫn đang trong quá trình điều trị mụn với thuốc do Bác sĩ kê? Và thai nhi có ảnh hưởng gì không?

Tùy thuộc vào loại thuốc mà bạn đang sử dụng, đặc biệt là với các dạng thuốc uống có nguy cơ tác dụng phụ nhiều hay ít, nghiêm trọng hay ít nghiêm trọng… Với trường hợp này, bạn cần gặp ngay bác sĩ điều trị để được tư vấn cụ thể nhất.

V. Chăm sóc da mụn viêm và các vấn đề liên quan

Chăm sóc da mụn viêm và các vấn đề liên quan
Chăm sóc da mụn viêm và các vấn đề liên quan

Khi da bị mụn bọc viêm có nên nặn không?

Không nên nặn mụn bọc đang viêm để tránh mụn lây lan và nghiêm trọng hơn. Đặc biệt cần tránh những loại mụn không nên nặn:

 • Mụn trứng cá bọc gồm nhiều ổ viêm, mụn mủ, sưng to và đau, không thấy cồi mụn.
 • Mụn trứng cá nổi thành từng đám. Mụn xuất hiện cùi trắng mụn mủ thường lớn, đau, chảy dịch hoặc mủ hôi.
 • Mụn trứng cá ác tính thường xuất hiện đột ngột với triệu chứng viêm kèm sốt nhẹ, mụn có kích thước lớn và rất đau.
 • Mụn mủ li ti trên da, xuất hiện sau khi sử dụng kháng sinh dài ngày. Không phải mụn, không có cồi, chỉ có mủ ở các chân lông, chân râu…
 • Mụn viêm đỏ trên nền đỏ da vùng trung tâm mặt, người lớn tuổi

Bị mụn bọc, viêm có nên dùng máy rửa mặt không?

Với những trường hợp trứng cá viêm mủ, nang bọc thì điều tốt nhất là bạn cần hạn chế các tác động kích thích lên da mặt. Trong đó có các tác động vật lý như sử dụng máy rửa mặt để tránh việc làm vỡ các tổ chức mụn dưới da, sẽ khiến mụn lây lan và tình trạng nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, ở những người da nhạy cảm thì các dụng cụ hỗ trợ này cũng thực sự không thật cần thiết, thậm chí là đôi khi có thể gây hại cho da.

Có nên dùng kem chống nắng khi đang bị mụn viêm không?

Có nếu không nói là hết sức cần thiết (trừ những trường hợp mụn bùng phát cấp tính). Dưới đây là những lý do mà chống nắng không thể bỏ qua với làn da mụn viêm:

 • Những người bị mụn thường xuyên phải sử dụng các sản phẩm bôi điều trị kích thích bong sừng (AHA, BHA, retinoid, BPO, azaleic acid,…) và gần như loại nào cũng gây gia tăng bắt nắng, nhạy cảm hơn với ánh nắng.
 • Một số loại thuốc được sử dụng đường uống như kháng sinh nhóm tetracycline,… hoặc các liệu trình can thiệp như peel da bằng hóa chất như axit salicylic, axit glycolic hoặc axit retinoic, PDT, laser,… cũng khiến cơ thể nhạy cảm ánh nắng hơn.
 • Trong những trường hợp mụn trứng cá trên nền da nhạy cảm (đặc biệt với nhiệt, ánh nắng), da xu hướng trứng cá đỏ thì chính ánh nắng mặt trời cũng là một trong những tác nhân làm tình trạng khó kiểm soát hơn, khi đó vai trò chống nắng là cần thiết hơn khi nào hết.

Tuy nhiên da mụn viêm vốn dĩ đã nhạy cảm và khó chiều, do đó cần lựa chọn sản phẩm chống nắng được thiết kế công thức phù hợp cho da mụn với những đặc điểm cơ bản như: Cấu trúc lỏng, thoáng, không chứa những thành phần bít tắc, sinh nhân mụn (ví dụ như các chất dầu), hoặc những dòng sản phẩm được thiết kế riêng cho dòng da cực kì nhạy cảm.

Xem thêm: Mẹo chọn kem chống nắng cho da mụn viêm

Bảo vệ da dưới ánh nắng mặt trời
Bảo vệ da dưới ánh nắng mặt trời

Hãy trao đổi với bác sĩ điều trị của mình để được tư vấn, lựa chọn những sản phẩm phù hợp với tình trạng của bạn nhất, phù hợp với giai đoạn mà bạn đang điều trị.

Trong một số tình huống, đặc biệt là những giai đoạn bùng phát cấp tính thì bác sĩ sẽ cân nhắc giữa việc sử dụng cân đối hợp lý các sản phẩm da mặt và khả năng ảnh hưởng đến kết quả điều trị của bạn, tăng cường các biện pháp chống nắng khác (khẩu trang, che chắn, lựa chọn thời điểm ra ngoài…)…

Tại sao da bị mụn viêm lại không được massage?

Với da mụn viêm, nang bọc kích thước lớn hoặc đang có tình trạng kích ứng da nào đó thì chắc hẳn rằng các thao tác massage cần được hạn chế đến mức tối đa. Bởi lẽ bạn sẽ không muốn khiến cho da của mình trở nên bị tấy đỏ, tình trạng nhiễm trùng lan rộng ra trên toàn mặt đâu.

Với da mụn, mỗi tác động trên da khiến da bị kích ứng cũng có thể làm tình trạng mụn trở nên nổi bật hoặc nặng nề thêm.

Da em khô nhưng vẫn bị mụn thường xuyên là do đâu?

Quá trình hình thành mụn đã được đề cập qua 4 yếu tố: Tăng tiết bã nhờn; Sừng hóa nang lông; Vi khuẩn C.acnes phát triển; Quá trình viêm của cơ thể. Nếu loại bỏ được nguyên nhân mụn gây ra do tăng tiết nhờn thì còn 3 nguyên nhân nữa. Vì vậy, hãy xem kỹ lại những vấn đề trong chăm sóc da và liệu các sản phẩm bạn đang dùng có phù hợp cho người dễ sinh mụn?

Ngoài ra, bạn có thể xem thêm bài viết: Mẹo chọn sữa rửa mặt phù hợp cho da mụn viêm

Tác nhân gây mụn có yếu tố di truyền. Nhưng tại sao 1 số bạn không bị mụn trong khi bố mẹ bị mụn?

Mụn có yếu tố về gia đình chứ không phải là bệnh di truyền. Có nghĩa là với những trường hợp có bố và/hoặc mẹ bị mụn (đặc biệt là các trường hợp mụn nặng) thì con cái sinh ra có khả năng cao hơn là bị mụn nặng hoặc có những tính chất nào đó tương tự. Không nhất thiết con sinh ra phải bị mụn. Bởi có một điều quan trọng, gen của bố mẹ bị mụn khi truyền cho con cái có thể mang đến 2 trường hợp: gen quy định các vấn đề liên quan đến mụn trứng cá nặng, hoặc không chứa gen mụn, những trường hợp này cũng sẽ không có cơ địa dễ bị mụn.

Bên cạnh đó nếu chế độ chăm sóc da được hướng dẫn tốt từ nhỏ, chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý cũng là yếu tố tốt giúp loại bỏ các tác nhân gây mụn trên người đó. Chính vì vậy, khi bạn xây dựng được thói quen chăm sóc da đúng cách và lối sống khoa học thì bạn hoàn toàn có thể sở hữu một làn da khỏe đẹp và mịn màng nhé!

Trị mụn viêm, mụn bọc, mụn mủ bao lâu thì thấy hiệu quả?

Điều trị mụn bằng phương pháp an toàn, đúng y khoa thường cần ít nhất 2 – 3 tháng để thấy hiệu quả. Tuy nhiên thời gian này có thể kéo dài hơn hoặc ngắn hơn tùy thuộc vào các yếu tố sau:

 • Tình trạng mụn của bạn ở mức độ nặng, nhẹ hay trung bình.
 • Da yếu, mỏng, đỏ và nhạy cảm sẽ điều trị lâu hơn.
 • Thuốc uống sẽ giúp hiệu quả điều trị sớm hơn.
 • Bạn uống thuốc, thoa thuốc và chăm sóc da đúng hướng dẫn của Bác sĩ thì hiệu quả sẽ đến nhanh hơn.
 • Bạn tái khám đúng hẹn (2 lần/ tuần) để Bác sĩ theo dõi, đánh giá và điều chỉnh phác đồ phù hợp và hiệu quả nhất.
 • Cơ địa đáp ứng tốt hoặc chậm.

Xem chi tiết: Trị mụn bao lâu để thấy được hiệu quả?

Sau khi hết mụn có phải dùng thuốc nữa không?

Những quan điểm mới ngày nay ghi nhận rằng tình trạng mụn trứng cá là một bệnh lý mạn tính do nhiều yếu tố tác động. Chính vì thế, không những chỉ điều trị trong một giai đoạn ngắn (có thể là sử dụng thuốc uống và/hoặc kèm theo thuốc bôi) mà các bạn cũng cần phải tiếp tục những phương pháp chăm sóc, thuốc bôi để giúp dự phòng mụn quay trở lại.

Làm sao để ngừa mụn bọc, viêm tái phát?

 • Kiên trì tuân thủ liệu trình điều trị, không bỏ cuộc hay ngắt quãng quá trình điều trị
 • Thực hiện liệu trình duy trì, chăm sóc da đúng cách hàng ngày và tái khám đều đặn
 • Đến khám bs ngay khi có dấu hiệu mụn tái phát.
 • Xây dựng lối sống lành mạnh, không hút thuốc lá, rượu bia, hạn chế các thực phẩm béo ngọt, cay…
 • Tối ưu môi trường sống, hạn chế tác động xấu từ môi trường

Ưu điểm của dịch vụ điều trị mụn viêm, mụn bọc, mụn mủ tại O2 SKIN là gì?

 • O2 SKIN chuyên sâu về trị mụn nhờ việc nghiên cứu và chỉ tập trung điều trị các loại mụn và biến chứng của mụn
 • Tại O2 SKIN, bạn được điều trị bởi đội ngũ bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng hàng đầu với chuyên cao cao, nhiều kinh nghiệm và yêu nghề
 • O2 SKIN đã điều trị thành công cho 489.000 khách hàng và nhận được đánh giá cao từ khách hàng
 • Tất cả các sản phẩm được sử dụng tại O2 SKIN là dược mỹ phẩm uy tín, chính hãng, có giấy phép lưu hành.
 • Phác đồ trị mụn viêm chuẩn y khoa và cá nhân hóa cho từng khách hàng
 • Sau khi điều trị thành công, bạn được dẫn chăm sóc da tại nhà ngừa tái phát và chỉ tái khám khi cần thiết, không phải lo lắng về chi phí hoặc phải đến phòng khám liên tục để duy trì kết quả điều trị

O2 SKIN có đảm bảo trị mụn bọc tận gốc, không tái phát không?

Tổ chức Y Tế thế giới đã xếp mụn vào nhóm bệnh lý mãn tính, nghĩa là bệnh không thể trị tận gốc và dễ tái phát. Đến nay vẫn chưa có loại thuốc nào được công nhận là có khả năng trị mụn tận gốc. Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lo lắng, vì chúng ta có thể kiểm soát mụn dựa vào việc tìm ra nguyên nhân và các yếu tố kích thích mụn phát triển đối với từng bạn.

Tại O2 SKIN, sau khi điều trị mụn viêm, mụn bọc, mụn mủ thành công, bạn sẽ được Bác sĩ da liễu hướng dẫn cách chăm sóc da tối giản tại nhà để hạn chế mụn tái phát trở lại.

So với mụn ẩn, mụn đầu đen thì mụn viêm, mụn bọc, mụn mủ cũng nhanh thấy hiệu quả điều trị hơn.

(*) Hiệu quả điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, nếu bạn có cơ địa tốt hiệu quả điều trị sẽ đạt cao hơn.

Bài viết cùng chuyên mục

Mụn mủ là gì? Nguyên nhân, Cách điều trị hiệu quả ngay từ đầu

Mụn mủ là gì? Nguyên nhân, Cách điều trị hiệu quả ngay từ đầu

Mụn mủ là một trong những loại sang thương mụn trứng cá nghiêm trọng thường gặp nhất. Không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, có…
Xem Chi Tiết
Có Nên Dùng Sữa Rửa Mặt Trị Mụn Trứng Cá Không?

Có Nên Dùng Sữa Rửa Mặt Trị Mụn Trứng Cá Không?

Phần lớn, mụn hình thành là do da không được vệ sinh sạch sẽ, làm lỗ chân lông bít tắc, dẫn đến viêm nhiễm. Vì…
Xem Chi Tiết
Tổng hợp 10 cách làm mặt nạ trị mụn trứng cá hiệu quả cao

Tổng hợp 10 cách làm mặt nạ trị mụn trứng cá hiệu quả cao

Để giảm mụn trứng cá, nhiều người có xu hướng tự làm mặt nạ tại nhà bằng nguyên liệu thiên nhiên bởi dễ thực hiện…
Xem Chi Tiết
Da Mỏng – Peel Da Có Được Hay Không?

Da Mỏng – Peel Da Có Được Hay Không?

Xem Chi Tiết
Có Nên Nặn Mụn Ẩn Không?

Có Nên Nặn Mụn Ẩn Không?

Nặn mụn ẩn là một trong những nhu cầu của rất nhiều người đang bị gặp phải tình trạng này. Tuy nhiên mụn ẩn có…
Xem Chi Tiết
Trị mụn viêm tại nhà: Những việc nên và không nên làm

Trị mụn viêm tại nhà: Những việc nên và không nên làm

Trị mụn viêm không đúng cách sẽ có khả năng lây lan nhanh chóng, tạo ra các ổ viêm lớn và để lại các vết…
Xem Chi Tiết

Chat Tư Vấn
Facebook

Chat Tư Vấn
Facebook