Chat Tư Vấn
Facebook

Điều Trị Mụn Viêm Sưng Bằng Công Nghệ IPL

Điều Trị Mụn Viêm Sưng Bằng Công Nghệ IPL

Điều Trị Mụn Viêm Sưng Bằng Công Nghệ IPL

Bạn đã từng nghe đến điều trị mụn viêm sưng bằng phương pháp IPL chưa? IPL hoạt động như thế nào trong điều trị mụn sưng viêm và chi phí điều trị IPL tại O2 SKIN là bao nhiêu? Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin.

Tìm hiểu về IPL – ánh sáng xung cường độ cao.

Công nghệ IPL ứng dụng phổ biến trong điều trị mụn và kiểm soát nhờn hiệu quả (430nm).
Công nghệ IPL ứng dụng phổ biến trong điều trị mụn và kiểm soát nhờn hiệu quả (430nm).

IPL là gì?

IPL(Intense Pulsed Light) hay còn gọi là Máy ánh sáng xung nhiệt là thiết bị sử dụng nguồn ánh sáng mạnh có phổ rộng, bước sóng từ 400 đến 1200nm được lọc qua kính lọc bước sóng chuyên dụng để có phổ bước sóng phù hợp cho mục đích trị liệu.

Các bước sóng ở độ sâu khác nhau như mạch máu nông, sắc tố của da/lông… mang đến tác động sinh học, hóa học mà ánh sáng thường không có được.

Do đó mà IPL được ứng dụng vào nhiều mục đích điều trị ở từng bước sóng khác nhau:

 • 430nm: Hỗ trợ điều trị mụn
 • 530nm: Cải thiện các vấn đề liên quan đến sắc tố da
 • 590nm: Cải thiện các vấn đề về mao mạch và làm trẻ hóa da, hồng ban
 • 640nm: Triệt lông.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về ứng dụng của IPL trong điều trị mụn viêm sưng.

IPL điều trị mụn sưng viêm dựa trên nguyên lý nào?

Trong điều trị mụn IPL sử dụng năng lượng ánh sáng được hấp thụ vào các tế bào đích đặc trưng bằng màu (sắc tố) trong da. Năng lượng ánh sáng được chuyển đổi thành năng lượng nhiệt, sau khi xuyên qua kính lọc sẽ tạo ra các bước sóng 400 – 470nm, tác động đến từng tầng da phù hợp và triệt tiêu mục tiêu cụ thể.

IPL chỉ nhắm vào các lớp da dưới (lớp trung bì) mà không ảnh hưởng đến các lớp trên cùng của da (thượng bì). Tại đây IPL tiêu diệt vi khuẩn dưới bề mặt da, cải thiện các tổn thương viêm sâu dưới da, làm giảm hoạt động của các tuyến bã, giúp quá trình điều trị mụn hiệu quả hơn. Các nghiên cứu cũng chỉ ra điều trị IPL thường xuyên có thể giúp giảm từ 70-85% tổn thương mụn viêm và không viêm. Nhiều tài liệu ghi nhận mức độ cải thiện mụn viêm bằng phương pháp IPL lên đến 90%.

IPL được ứng dụng rộng rãi trong điều trị mụn và kiểm soát nhờn.
IPL được ứng dụng rộng rãi trong điều trị mụn và kiểm soát nhờn.

Ngoài ra, IPL còn được coi là một kỹ thuật tái tạo da không xâm lấn, có tác dụng kích thích sự sống tế bào, tăng cường việc sản xuất Collagen và Elastin dưới da, tăng cường việc thay thế tế bào mới, cải thiện vấn đề lỗ chân lông, giúp lên da non nhanh, làm đều sắc tố và mịn màng hơn.

IPL có giống laser không?

Điều trị bằng IPL cho cảm giác dễ chịu và ít đau, dễ chăm sóc và phục hồi nhanh hơn Laser.
Điều trị bằng IPL cho cảm giác dễ chịu và ít đau, dễ chăm sóc và phục hồi nhanh hơn Laser.

Giống như laser là đều sử dụng năng lượng ánh sáng. Tuy nhiên Laser là thiết bị tạo ra ánh sáng đơn sắc còn IPL sử dụng ánh sáng đa sắc, năng lượng cao, phát ra dưới dạng xung trong thời gian rất ngắn.

Cả 2 phương pháp này tuy đều sử dụng năng lượng của ánh sáng để điều trị nhưng cảm giác khi thực hiện IPL dễ chịu hơn, ít đau rát, ít tổn thương trên da, dễ chăm sóc và nhanh phục hồi hơn so với laser.

Mỗi phương pháp sẽ có công dụng riêng và phù hợp với từng mục đích điều trị khác nhau. Ngoài IPL bạn cũng có thể tham khảo thêm về Peel da.

So sánh IPL và chiếu ánh sáng sinh học trong điều trị mụn viêm sưng?

Công nghệ IPL hỗ trợ điều trị mụn viêm sưng vượt trội hơn ánh sáng sinh học.
Công nghệ IPL hỗ trợ điều trị mụn viêm sưng vượt trội hơn ánh sáng sinh học.

Ánh sáng sinh học chủ yếu tác dụng với vi khuẩn trên bề mặt da, phù hợp với tình trạng mụn nhẹ hoặc kết hợp sau khi lấy nhân mụn có vết thương hở.

Trong khi đó IPL kết hợp năng lượng ánh sáng và năng lượng nhiệt đi sâu vào lớp trung bì tiêu diệt vi khuẩn dưới bề mặt da, cải thiện các tổn thương mụn viêm sưng sâu dưới da, làm giảm hoạt động của các tuyến bã, giúp quá trình điều trị mụn viêm sưng hiệu quả hơn.

Ưu điểm của IPL trong điều trị mụn viêm sưng

IPL hỗ trợ điều trị mụn viêm sưng hiệu quả, an toàn và không mất nhiều thời gian nghỉ dưỡng.
IPL hỗ trợ điều trị mụn viêm sưng hiệu quả, an toàn và không mất nhiều thời gian nghỉ dưỡng.

IPL điều trị mụn sưng viêm có nhiều ưu điểm như:

 • An toàn: IPL đã được FDA phê duyệt năm 1995 và công nhận là một phương pháp điều trị mụn an toàn.
 • Hiệu quả: Đây là phương pháp điều trị hiệu quả, ít chịu tác dụng phụ như thuốc vì IPL tác động trực tiếp và điều trị nguyên nhân gốc rễ của mụn là tuyến bã nhờn.
 • Rút ngắn thời gian: IPL thích hợp dành cho các trường hợp mụn viêm nhẹ đến vừa. Khi được điều trị kết hợp với các phương pháp khác giúp rút ngắn thời gian điều trị, làm giảm cả tổn thương nhân mụn viêm lẫn không viêm.
 • Ít đau đớn và hạn chế tổn thương: An toàn, ít gây tổn thương và không mất nhiều thời gian nghỉ dưỡng sau điều trị.
 • Nhan chóng: Thời gian điều trị ngắn (60 phút/ lần điều trị), cho phép linh động sắp xếp công việc, học tập dễ dàng hơn.
 • Tiết kiệm: Ngoài điều trị mụn sưng viêm, mụn chai cứng,… phương pháp IPL còn cải thiện được nhiều vấn đề về da như điều trị hồng ban sau mụn từ nhẹ đến nặng, làm đều màu da, giảm nếp nhăn và trẻ hóa da.

Điều trị mụn viêm bằng IPL bao nhiêu lần thì thấy hiệu quả?

Kết quả điều trị của IPL không thể thấy liền sau 1- 2 lần, mà cần có sự lặp đi lặp lại, cách định kỳ. Tùy tình trạng da và mức độ đáp ứng điều trị của mỗi khách hàng, thường hiệu quả sẽ nhìn thấy được sau 4 – 6 lần điều trị. Có thể kết hợp với các phương pháp điều khác – Theo hướng dẫn của Bác sĩ Da liễu để mang lại hiệu quả điều trị tối ưu.

Chỉ định và chống chỉ định khi sử dụng IPL trong điều trị mụn viêm sưng

Các trường hợp được chỉ định điều trị mụn bằng IPL

 • IPL bước sóng 400-470nm thích hợp điều trị mụn trứng cá viêm từ nhẹ đến vừa, giúp diệt khuẩn, giảm viêm, làm gom khô nhân mụn bị chai, mụn viêm, điều tiết hoạt động của tuyến bã nhờn trên da.
 • Để tăng hiệu quả cải thiện da sau điều trị mụn viêm sưng, bước sóng 590nm cũng được ứng dụng để phục hồi tổn thương mụn viêm có biểu hiện hồng ban hoặc hồng ban sau mụn, kích thích tăng sinh collagen, tái tạo tế bào mới, trẻ hóa làn da, mờ thâm, giúp da sáng và  mịn màng.

 Những ai không nên thực hiện  IPL?

Các trường hợp dưới đây không nên sử dụng IPL:

 • Các trường hợp tiền căn ung thư da.
 • Suy giảm miễn dịch như nhiễm HIV/AIDS, sau ghép tạng, hoặc đái tháo đường có mức đường huyết chưa ổn định.
 • Các bệnh da bị kích ứng bởi ánh sáng có bước sóng 500-1200nm như Herpes simplex tái phát, Lupus ban đỏ, bệnh Porphyria (rối loạn máu di truyền).
 • Người đang sử dụng các loại thuốc nhạy cảm ánh sáng (Isotretinoin, tetracycline, methotrexate, cyclosporine, azathioprine, thuốc kháng đông.)
 • Những trường hợp có tuýp da sậm màu IV-VI nên thận trọng trong lựa chọn điều trị bởi vì dễ gặp biến chứng trong điều trị.
 • Một số trường hợp cần cân nhắc và tham khảo ý kiến Bác sĩ như: Cơ địa sẹo lồi, da mới điều trị da liễu hoặc mới bị bỏng nắng trong vòng 2-3 tuần.
 • Người đang dùng máy tạo nhịp tim.
 • Phụ nữ đang mang thai và cho con bú.

Lưu ý trước khi thực hiện IPL điều trị mụn viêm sưng

 • Ngưng sử dụng kem tẩy tế bào như Retin-A và những sản phẩm tẩy tế bào trước và trong suốt quá trình điều trị
 • Kết thúc mọi kháng sinh 2 tuần trước điều trị, vì kháng sinh làm da nhạy cảm ánh sáng.
 • Trao đổi với Bác sĩ Da liễu nếu có tiền căn Herpes tại khu vực cần điều trị.

Những biểu hiện thường gặp sau khi thực hiện IPL điều trị mụn viêm sưng

 • Quá trình điều trị IPL có thể cho cảm giác châm chích hoặc hơi nhói như kim châm. Bạn không cần phải quá lo lắng, vì khi thực hiện khách hàng sẽ được bôi một loại gel lên vùng da cần điều trị nhằm giảm phản xạ của ánh sáng quang học, làm tê da, giảm châm chích và thải nhiệt trong quá trình điều trị.
 • Da trở nên đỏ hồng và đau rát nhẹ sau khi thực hiện và sẽ có cảm giác bỏng nắng mức độ nhẹ (đỏ, bong da, sưng tấy)  trong vài giờ hoặc hết ngày.
 • Một số ít trường hợp da sưng nhẹ hoặc hơi ửng đỏ và thường hết sau 2-3 ngày. Để làm dịu da, có thể dùng túi chườm đá hoặc khăn mát đắp lên vùng điều trị nếu muốn giảm cảm giác khó chịu.
 • Sau 3-7 ngày điều trị, sẽ có những nốt mụn gom khô và da sẽ khô / đóng mài mỏng và hơi bong tróc nhẹ. Tuyệt đối không cạy nặn mụn, cào/ gỡ mài để tránh tăng sắc tố và hình thành vết thâm.
 • Các trường hợp hiếm gặp khi tình trạng đỏ da kéo dài hoặc phồng rộp sau khoảng 72 giờ. Nên đến Bác sĩ Da liễu để kiểm tra và có hướng dẫn khắc phục phù hợp.

Chăm sóc da như thế nào sau khi thực hiện IPL điều trị mụn viêm sưng?

3 lưu ý quan trọng sau khi thực hiện IPL điều trị mụn viêm sưng
3 lưu ý quan trọng sau khi thực hiện IPL điều trị mụn viêm sưng
 • Nên tránh nước trong 2 giờ đầu sau khi điều trị để đảm bảo đủ thời gian cho IPL có tác dụng, nếu dùng nước quá sớm sẽ làm giảm hiệu quả của IPL.
 • Cần tránh các hoạt động như: Tẩy tế bào chết vật lý ( scrub, miếng tẩy tế bào chết ), sử dụng loại kem bôi có chứa Retinol hoặc Axit-glycolic. Không đi bơi/ tiếp xúc nước hồ bơi trong tuần đầu sau khi điều trị hoặc cho đến khi da trở về trạng thái bình thường.
 • Chống nắng mỗi ngày, tác dụng của kem chống nắng có SPF từ 30+ hoặc theo chỉ định của Bác sĩ Da liễu để bảo vệ da. Che chắn, bảo vệ làn da cẩn thận trước khi ra ngoài.
 • Vệ sinh da bằng sữa rửa mặt y khoa dịu nhẹ theo chỉ dẫn của Bác sĩ. Thoa serum trị mụn/ Kem dưỡng ẩm phục hồi 2 lần/ ngày và xịt khoáng để cung cấp độ ẩm cho da 3-4 lần/ ngày.
 • Uống đủ 2,5 – 3 lít nước và ăn nhiều rau quả đậm màu mỗi ngày để da thêm khỏe mạnh.
 • Đi ngủ sớm và đủ giấc, hạn chế căng thẳng.

Điều trị mụn viêm bằng IPL ở đâu tốt?

Điều trị mụn trên các thiết bị ánh sáng nói chung là IPL nói riêng nếu không trải qua khâu đánh giá trước điều trị với Bác sĩ da liễu có thể dẫn đến những biến chứng không mong muốn phụ như bỏng da, phồng rộp, sẹo hiếm…. Vì vậy cần lưu ý lựa chọn các cơ sở điều trị uy tín, có bác sĩ da liễu thăm khám và đánh giá trước điều trị, loại bỏ các rủi ro thường gặp. Đồng thời cần có thiết bị tiên tiến, và quy trình điều trị bài bản, vô trùng – vô khuẩn.

Người thực hiện IPL được đào tạo kỹ năng sử dụng máy móc, thiết bị công nghệ cao, thuần thục, điều chỉnh bước sóng phù hợp với vấn đề da liễu đang mắc phải. Bên cạnh đó người bệnh cần được hướng dẫn cách chăm sóc da kỹ lưỡng sau khi áp dụng liệu trình điều trị mụn viêm với IPL để đảm bảo hiệu quả điều trị và an toàn cho da.

Nên chọn lựa và thực hiện tại các cơ sở uy tín như Bệnh Viện hoặc Các Phòng Khám Chuyên Khoa Da Liễu lớn để được tư vấn, hướng dẫn và chỉ định liệu trình điều trị IPL đạt kết quả cao và an toàn.

Nếu đang gặp phải tình trạng mụn viêm sưng, bạn nên đến Bác sĩ chuyên khoa da liễu khám, xem xét có nên áp dụng IPL hay không, áp dụng tối đa bao nhiêu lần để đảm bảo an toàn và khỏe mạnh cho da.

Quy trình trị mụn viêm sưng bằng IPL tại O2 SKIN?

Quy trình 10 BƯỚC IPL trị mụn viêm sưng và kiểm soát nhờn kéo dài 60 Phút tại O2 SKIN gồm:

 • Bước 1: Chuẩn bị các trang thiết bị và vật tư trước khi dùng cho khách hàng. Khởi động máy IPL
 • Bước 2: Tẩy trang và rửa mặt giúp loại bỏ được lớp trang điểm và lượng bụi bẩn, bã nhờn tích tụ trên da, lâu ngày sẽ gây viêm tắc lỗ chân lông, mụn, nếp nhăn,….
 • Bước 3: Chụp hình lưu giữ hình ảnh trước khi sử dụng dịch vụ.
 • Bước 4: Che và bảo vệ mắt với ánh sáng IPL.
 • Bước 5: Đánh giá vùng da điều trị. Ở bước ngày người thực hiện sẽ tiến hành quan sát, xem xét các vấn đề của da để lựa chọn và thiết lập các thông số điều trị phù hợp.
 • Bước 6: Vệ sinh máy IPL trước khi tiến hành nhằm đảm bảo tiệt trùng vô khuẩn.
 • Bước 7: Thoa gel lên vùng da cần điều trị nhằm giảm phản xạ của ánh sáng quang học đến da, giúp ánh sáng thâm nhập vào da tốt hơn. Đồng thời thải nhiệt trong quá trình điều trị.
 • Bước 8: Tiến hành thủ thuật IPL – Điều tiết chức năng của tuyến bã nhờn, kháng viêm, làm khô những tổn thương mụn viêm.
 • Bước 9: Vệ sinh da sau khi làm IPL – Làm sạch da sau thủ thuật.
 • Bước 10: Điện di đưa dưỡng chất trị mụn – Đưa dưỡng chất làm tăng hiệu quả kháng khuẩn, giảm viêm, kiểm soát nhờn. Hỗ trợ rút ngắn thời gian điều trị.

Điều trị IPL trị mụn sưng viêm và kiểm soát nhờn tại O2 SKIN giá bao nhiêu?

IPL là dịch vụ điều trị mụn viêm sử dụng công nghệ cao, mang đến hiệu quả cải thiện đáng kể mà không xâm lấn trên da. Mức giá cho dịch vụ này cũng tương đương so với các dịch vụ công nghệ cao thông thường, giao động trên dưới 1 triệu/ 1 lần điều trị.

Tại O2 SKIN, chi phí trị mụn viêm bằng công nghệ IPL cho học sinh sinh viên được ưu đãi 100.000 so với người đi làm.

Chi tiết xem tại: Bảng giá IPL trị mụn viêm sưng và kiểm soát nhờn 60 phút tại Phòng khám O2 SKIN

Ngoài ra, để tìm hiểu chi tiết về các phương pháp trị mụn viêm chuẩn y khoa, bạn có thể tham khảo bài viết chuyên sâu: Mụn Viêm – Nguyên nhân, Cách điều trị và Ngừa tái phát

(*) Hiệu quả điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, nếu bạn có cơ địa tốt hiệu quả điều trị sẽ đạt cao hơn.

Câu hỏi thường gặp

Dịch vụ IPL tại cơ sở y khoa hiện tại không có bước ủ tê, trong quá trình làm điều dưỡng có bôi gel thấu quang giúp ánh sáng tác động tốt hơn và giảm cảm giác khó chịu (nóng, rát) trong quá trình điều trị.
Tuy nhiên, có thể ủ tê đối với những khách hàng có khả năng chịu đau kém nhưng không khuyến khích vì sẽ khó theo dõi biểu hiện da và cảm nhận của khách hàng trong lúc điều trị. Nếu cần yêu cầu ủ tê nên hỏi lại ý kiến Bác sĩ điều trị.

Sau khi làm IPL những tổn thương mụn viêm sẽ dần gom nhân lại, đồng thời lớp sừng chết trên bề mặt da sẽ bong đi làm cho những nhân mụn này trồi từ từ lên bề mặt da. Nên sau khi làm IPL có thể khách hàng sẽ thấy hiện tượng mụn dưới da bị đẩy lên.

IPL sẽ không đạt được hiệu quả nếu chỉ thực hiện 1 lần, để đạt hiệu quả tối ưu nhất cần thực hiện nhiều lần và số lần phụ thuộc vào sự đáp ứng của từng khách hàng. Tùy tình trạng da và mức độ đáp ứng điều trị của mỗi khách hàng, thường hiệu quả sẽ nhìn thấy được sau 4 – 6 lần điều trị.

Mức giá cho một lần IPL điều trị mụn viêm sưng và kiểm soát nhờn tại O2 SKIN (bảng giá cập nhật trong năm 2021) là 870.000đ (Mụn nhẹ) – 970.000đ (Mụn nặng) – Mức giá áp dụng cho đối với khách hàng là người đã đi làm).
Tuy nhiên, nếu thuộc đối tượng học sinh – sinh viên bạn sẽ được trợ giá còn 770.000đ/ lần (Mụn nhẹ) và 870.000đ (Mụn nặng). Chi phí rẻ hơn 100.000đ so với bình thường).

Bài viết được tổng hợp, tham khảo và chọn lọc từ tài liệu lưu hành nội bộ của O2 SKIN, giúp bạn có thêm kiến thức đúng về chăm sóc da và điều trị mụn hiệu quả.Cập nhật: 19/02/2024

Các thông tin được O2SKIN chia sẻ nhằm mục đích tham khảo, tra cứu và không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa của bác sĩ cho từng cá nhân. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Print Friendly, PDF & Email
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Bài viết liên quan

Đăng ký điều trị mụn tại O2 SKIN

Phòng khám chuyên khoa da liễu O2 SKIN

Hotline đặt hẹn: 1900 3147

Đăng Ký Tư Vấn Trị Mụn Ngay

Call Now