Nguyên nhân gây mụn bọc và cách điều trị

Mụn bọc là gì, chúng được hình thành như thế nào, phân biệt chúng với các loại mụn khác thông qua đặc điểm gì? Nguyên nhân gây mụn bọc là gì? Cách điều trị mụn bọc hiệu quả nhất hiện nay? Hãy cùng các bác sĩ da liễu của O2 SKIN tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Nguyên nhân gây mụn bọc và cách điều trị
Nguyên nhân gây mụn bọc và cách điều trị

Một trong những nỗi ám ảnh lớn nhất của mỗi chúng ta khi nhắc đến mụn trứng cá. Đây là một trong những tổn thương mụn nặng nhất bạn có thể gặp phải. Chúng không chỉ khó chịu với những triệu chứng như sưng đỏ, đau rát mà còn là sự dai dẳng khó khăn trong điều trị cũng như nguy cơ để lại rất nhiều biến chứng cho làn da. Mụn bọc ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ khuôn mặt và ảnh hưởng cả về mặt tâm lý, làm mất đi sự tự tin trong giao tiếp cuộc sống hằng ngày. Vì vậy việc điều trị mụn bọc một cách hiệu quả và an toàn là điều ai cũng mong muốn. 

Mụn bọc là gì? #

Mụn bọc là một loại tổn thương mụn viêm nhiễm, mức độ nặng. Mụn bọc hình thành khi lỗ chân lông bị tắc hoàn toàn phá vỡ sâu trong da dẫn đến phản ứng viêm nghiêm trọng, thường gây tổn thương mô nghiêm trọng và dẫn đến sẹo.

Mụn bọc có biểu hiện viêm, sưng đỏ ở mức độ nặng
Mụn bọc có biểu hiện viêm, sưng đỏ ở mức độ nặng

Mụn bọc có thể gọi là mụn trứng cá dạng nốt – là những tổn thương dạng sẩn sâu dưới da, bị viêm, thường mềm, lớn (≥0,5 cm) hoặc nốt (≥1 cm). Mụn trứng cá dạng nốt đôi khi được gọi một cách không chính xác là mụn trứng cá  “nang” hoặc “nốt sần”. Khi phát triển nặng nhất, mụn bọc hay mụn nang thường trông giống như nhọt trên da, có dạng một u nang lớn chứa đầy mủ, đỏ, mềm và đau khi chạm vào.

Mụn bọc có thể tiến triển nung mủ sâu và có thể gây áp xe, các ổ áp xe có thể thông nhau và tạo thành ổ to hơn, và có thể xuất hiện ở trên vai, ngực, cánh tay, mặt, đùi,… đó là một dạng tiến triển nặng nhất của mụn hay được gọi với tên tiếng anh là Acne conglobata – với nguy cơ hình thành và biến dạng sẹo là rất cao.

Dấu hiệu nhận biết mụn bọc là gì? #

Mụn bọc có đặc điểm là những nốt mụn cục sưng đỏ có thể sờ thấy dưới da, khi sờ cảm giác đau và có thể cứng xung quanh. Bên trong có thể chứa nhân mụn, dịch màu vàng hoặc trắng, mủ, đôi khí là máu. Mụn bọc khá dễ vỡ và để lại nhiều biến chứng thâm sẹo rất lâu.

Mụn bọc có biểu hiện viêm, sưng đỏ ở mức độ nặng
Mụn bọc có biểu hiện viêm, sưng đỏ ở mức độ nặng

Dựa vào hình thái, tính chất bên trong mụn bọc, mụn bọc có thể có nhiều dạng khác nhau:

 • Mụn bọc có nhân: đây là những mụn nốt sần, cứng và đau khi sờ vào, không có đầu mở ra trên da. Nhân mụn nằm sâu trong các lớp da, việc cố ý nặn lấy nhân mụn làm nguy cơ phá vỡ các cấu trúc bên dưới, lây lan rộng ra các vùng da xung quanh  và làm cho tình trạng mụn nặng hơn cũng như ảnh hưởng đến các vùng mụn bên cạnh
 • Mụn bọc mủ: các ổ mủ hình thành do sự phát triển và tăng sinh của các vi khuẩn, lúc đầu có thể chỉ thấy nốt sần cứng, sau đó sẽ thấy mềm mọng kèm đau nhức sưng đỏ nhiều và màu trắng hoặc xanh của mủ. Mụn vỡ, mủ trắng không được xử lí đúng sẽ lây lan sang vùng bên cạnh.
 • Mụn bọc có máu: Khi các mụn bọc bị viêm nhiễm nặng, cơ thể có xu hướng sẽ hình thành các mạch máu, nhằm tăng cường đưa bạch cầu trong máu đến vùng bị viêm nhiễm – Đây là cơ chế bảo vệ của cơ thể. Tuy nhiên do tác động vật lí, nặn mụn, mạch máu bị vỡ, hoà lẫn vào dịch trong ổ mụn. Vì vậy mụn viêm nhiễm bạn rất hạn chế nặn, sơ.
 • Mụn bọc bị chai: Nhân mụn, dịch tiết khi không được loại bỏ, quá trình tự hấp thu chữa lành của làn da tự diễn ra, mụn bọc không vỡ, khô cứng, sạm màu đen dần. Đây là hiện tượng mụn bị chai, do sự tăng sinh lớp sừng – lớp ngoài cùng của làn da, có thể có hoặc không kèm các tác động sờ, nắn từ bên ngoài. Mụn bị chai gây thô cứng, mất đều màu làn da, gây mất thẩm mỹ.

Mụn bọc hình thành như thế nào? #

Giống như cơ chế hình thành mụn chúng ta đã biết, mụn bọc cũng bắt đầu hình thành khi lỗ chân lông bị tắc. Chất dầu-bã nhờn da trộn với tế bào da chết và bụi bẩn, bị mắc kẹt bên trong lỗ chân lông bị tắc.

Cơ chế hình thành mụn bọc
Cơ chế hình thành mụn bọc

Đối với hầu hết bình thường, điều này gây ra mụn đầu đen hoặc mụn đầu trắng và nhanh chóng biến mất. Đối với những bạn không chăm sóc làn da tốt, có nhiều yếu tố cơ địa, bụi bẩn, lỗ chân lông bị tắc nghẽn nhiều hơn, và hình thành khi một loại vi khuẩn có tên là P. acnes sống trên da bị mắc kẹt bên trong lỗ chân lông bị tắc. Điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng ảnh hưởng đến các lớp sâu hơn của da.

Nhiễm trùng này có thể gây viêm ở các lớp da sâu, tạo ra các nốt sần cứng. Nốt có thể tự xuất hiện hoặc lây lan trên diện rộng, gây ra các mảng nốt sần.

Không giống như các loại mụn thông thường, các nốt mụn có xu hướng không hình thành đầu. Nỗ lực nặn chúng sẽ không tiết ra mủ và có thể dẫn đến viêm nhiễm thêm. Khi các cấu trúc xơ bị phá vỡ, sẽ tạo ra các nang chứa đầy chất lỏng và mủ.

Mụn bọc đôi khi có thể biểu hiện bằng các ổ áp xe sâu liên kết với nhau thông qua các đường xoang. Ban đầu, tổn thương dạng nốt có thể giống mụn mủ, mụn sẩn, nhưng bên dưới có phản ứng viêm mạnh và hình thành mủ. Lâu dần, mủ đẩy vào các mô lân cận và trồi lên bề mặt da. Hình thành sẹo và biến dạng. Các mụn trứng cá thường xuất hiện theo nhóm ba cái và các u nang thường chứa chất mủ, có mùi hôi được thải ra trên bề mặt da.

Nguyên nhân mụn bọc là gì? #

Có rất nhiều nguyên nhân gây mụn bọc mà chúng ta khó có thể kể hết được. Việc tìm hiểu khai thác được các nguyên nhân cũng là nền giúp chúng ta kiểm soát và điều trị mụn bọc một cách đầy đủ và hiệu quả hơn. Một số nguyên nhân gây nên tình trạng mụn bọc như:

Vi khuẩn P.acne là nguyên nhân chính gây ra mụn bọc
Vi khuẩn P.acne là nguyên nhân chính gây ra mụn bọc

Nguyên nhân gây mụn bọc do sự phát triển của hệ vi khuẩn Propionibacterium acnes 

Cùng một sinh vật liên quan đến mụn trứng cá, có thể đóng một vai trò quan trọng trong căn bệnh này bằng cách thay đổi khả năng phản ứng của nó như một kháng nguyên. Quá mẫn cảm với kháng nguyên này gây ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ biểu hiện ở trạng thái viêm mãn tính. – Đây là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng mụn nặng nhất acne conglobata

Uống thuốc tuyến giáp và tiếp xúc với hydrocarbon thơm halogen hóa có thể gây ra mụn bọc nặng nề ( Acne conglobata) . Các yếu tố khác có thể gây ra mụn bọc trên bao gồm androgen (ví dụ, khối u sản xuất androgen) và steroid đồng hóa ( hay gặp ở các vận động viên tập thể hình sử dụng steroid trong thời gian tập luyện).

Đổ mồ hôi quá nhiều mà không được làm sạch cũng là nguyên nhân gây mụn bọc

Da đổ mồ hôi dễ bị mụn trứng cá hơn, đặc biệt nếu bạn mặc quần áo thấm mồ hôi trên da. Những người bị tăng tiết mồ hôi (một tình trạng gây đổ mồ hôi quá nhiều) có thể có nhiều khả năng phát triển mụn bọc.

Nguyên nhân gây mụn bọc từ Nội tiết tố 

Những người trẻ tuổi đang trải qua giai đoạn phát triển ở tuổi vị thành niên (tuổi dậy thì) có nhiều khả năng bị nổi mụn hơn khi mức độ nội tiết tố thay đổi. Nồng độ hormone androgen tăng lên có thể khiến dầu trên da quá mức lên, dẫn đến lỗ chân lông bị tắc và trở thành nguyên nhân gây mụn bọc. Thanh thiếu niên đặc biệt là nam giới sẽ có nhiều hormone này hơn. Những người đang mang thai, đang trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc đang trải qua thời kỳ mãn kinh cũng có thể nguy cơ bị mụn bọc, viêm nhiều hơn do sự rối loạn nội tiết tố

Các nguyên nhân gây mụn bọc khác

 • Di truyền học: Được xem là một trong những nguyên nhân gây mụn bọc. Bạn có nhiều khả năng phát triển mụn trứng cá nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh này.
 • Thuốc: Một số loại thuốc có thể là nguyên nhân gây mụn bọc, bao gồm cả corticosteroid, chúng có thể làm trầm trọng thêm mụn bọc.
 • Vệ sinh da không đúng cách và thói quen sờ tay lên mặtbụi bẩn tích tụ và lây lan vi khuẩn nhiều hơn.
 • Các sản phẩm chăm sóc da: Một số loại lotion, kem và mỹ phẩm trang điểm có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông và dẫn đến mụn bọc
 • Căng thẳng và lo lắng: Lo lắng và căng thẳng gia tăng có thể khiến cơ thể bạn sản xuất nhiều bã nhờn hơn khi nồng độ “hormone căng thẳng” của cơ thể bạn tăng lên.
 • Chế độ ăn uống và sinh hoạt không lành mạnh: ăn đồ nóng, cay , rượu bia, thức khuya, ngủ không đúng giờ giấc cũng là những yếu tố góp phần khiến cơ thể dễ nổi mụn.

Các biến chứng của mụn bọc #

Mụn bọc là một tổn thương mụn mức độ nặng, việc không điều trị hoặc điều trị không đúng cách có thể để lại nhiều biến chứng cho làn da của bạn. Một số biến chứng bạn có thể gặp đối với mụn bọc như:

Mụn bọc dễ để lại sẹo và thâm nếu điều trị không đúng cách
Mụn bọc dễ để lại sẹo và thâm nếu điều trị không đúng cách
 • Thay đổi sắc tố da: xuất hiện các đốm đen, thâm, hoặc đôi khi giảm sắc tố. Gây lốm đốm da, mất đều màu da, ảnh hưởng đến thẩm mỹ làn da mặt bạn.
 • Sẹo, biến dạng vùng da bị tổn thương: có thể là một biến chứng nặng khi bị mụn bọc. Do đó, người bệnh nên điều trị mụn bọc càng sớm, càng ít nguy cơ phát triển dị tật hay sẹo do các mô bị phá vỡ và biến dạng.
 • Mụn bị chai cứng: Mụn bọc bị sạm đen, chai sần đầu mụn, gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng
 • Mụn tiến triển nặng: acne conglobata với các áp xe sâu dưới da liên kết với nhau, gặp rất nhiều khó khăn trong điều trị, xảy ra có thể nhiều vùng da trên cơ thể
 • Nhiễm trùng toàn thân: các tình trạng áp xe sâu, viêm nhiễm nặng có thể gây các tình trạng nhiễm trùng toàn thân, gây sốt, đau khớp, tiêu chảy,…
 • Tác dụng phụ liên quan đến thuốc điều trị : kích ứng da, biến chứng thai kỳ, nhạy cảm da với ánh sáng mặt trời,…

Mụn bọc cần được điều trị sớm với Bác sĩ để tránh những biến chứng nói trên, điều trị chậm trễ khi mụn đã nặng sẽ rất tốn kém vì bạn vừa phải tốn chi phí và thời gian ngăn chặn mụn mới, vừa để khắc phục những hệ lụy mà nó để lại, và làn da của bạn cũng sẽ không thể trở về như ban đầu một khi đã hình thành sẹo sâu.

Mụn bọc khi nào cần gặp bác sĩ? #

Mụn bọc là một loại mụn mức độ nặng, có thể khó loại bỏ , nhưng chắc chắn không phải là không thể. Thói quen chăm sóc da tốt cùng với việc chống lại thói quen xấu sờ tay, nặn mụn trên mặt là sự khởi đầu tốt trong điều trị.

Thăm khám trực tiếp với bác sĩ da liễu để đánh giá chính xác tình trạng mụn
Thăm khám trực tiếp với bác sĩ da liễu để đánh giá chính xác tình trạng mụn

Đối với hầu hết các trường hợp mụn bọc, bạn nên đến gặp bác sĩ da liễu của bạn có thể đưa ra lời khuyên thêm cho các nốt mụn và cách điều trị chúng. Nếu các sản phẩm thuốc bôi không kê đơn (OTC) không điều trị hiệu quả, bác sĩ da liễu có thể đề xuất các liệu pháp điều trị thuốc uống hoặc các phương pháp can thiệp như phương pháp laser, ánh sáng, phẫu thuật,… .

Điều đặc biệt quan trọng là gặp bác sĩ da liễu nếu bạn có các trường hợp tái phát và biến chứng của mụn bọc với các triệu chứng kèm theo như: sốt cao, buồn nôn, tiêu chảy, đau khớp,… . Bạn có thể cần thêm các biện pháp điều trị phòng ngừa để giúp tình trạng mụn bọc không quay trở lại. Tuân theo liệu trình và tư vấn của một bác sĩ da liễu nhất định là hết sức cần thiết.

Đăng ký khám mụn với Bác sĩ Da liễu O2 SKIN, nhận ngay kế hoạch điều trị mụn bọc toàn diện với chi phí tiết kiệm nhất dành cho riêng bạn. O2 SKIN cam kết tư vấn trung thực!

Có những phương pháp điều trị mụn bọc nào? #

Mụn bọc thường không hiệu quả khi chỉ điều trị các sản phẩm trị mụn không kê đơn (OTC). Các thành phần OTC có sẵn rộng rãi, chẳng hạn như axit salicylic và benzoyl peroxide, chỉ giúp loại bỏ bã nhờn dư thừa và tế bào da chết trên bề mặt. Điều này có thể giúp làm sạch lỗ chân lông bị tắc nghẽn trên bề mặt da, nhưng nó sẽ không tốt cho các tổn thương nằm sâu bên dưới da, cũng như giảm viêm nhiễm.

Thuốc trị mụn bọc phổ biến nhất là thuốc dạng bôi ngoài da
Thuốc trị mụn bọc phổ biến nhất là thuốc dạng bôi ngoài da

Vì là một loại mụn trứng cá mức độ nặng, hãy đến gặp các bác sĩ chuyên khoa da liễu để được tư vấn về các cách trị mụn bọc hiệu quả và an toàn nhất cho từng làn da của bạn.

Sau đây là một số liệu pháp điều trị thuốc bác sĩ có thể kê đơn cho bạn:

Thuốc kháng sinh trị mụn bọc

Sự phát triển quá mức của vi khuẩn P. acnes là một trong những yếu tố chủ yếu gây nên tình trạng mụn bọc với sự viêm nhiễm nặng. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh uống để tiêu diệt vi khuẩn dư thừa, giúp ngăn ngừa vi khuẩn bị mắc kẹt trong lỗ chân lông bị tắc và gây ra mụn. Thuốc kháng sinh cũng có thể làm giảm đau hoặc viêm do mụn hiện có một phần.

Thuốc kháng sinh có hiệu quả trong thời gian ngắn nhưng không phải là lựa chọn điều trị lâu dài. Một người có thể dùng thuốc kháng sinh từ 7 đến 10 ngày, đôi khi có thể phải một đợt liên tục trong 3 tháng. Dùng thuốc liên tục có thể làm giảm tác dụng và gây ra các biến chứng khác cũng như nguy cơ đề kháng kháng sinh. Bạn nên uống thuốc và theo dõi tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ điều trị để đảm bảo rằng liệu pháp kháng sinh được đưa ra trong thời gian ngắn nhất cần thiết.

Kháng sinh đường uống được ưu tiên điều trị mụn trứng cá dựa trên hiệu quả và khả năng dung nạp. Các loại kháng sinh khác sử dụng như biện pháp thay thế, thường được dành riêng cho những bệnh nhân thất bại hoặc không thể dung nạp một số thành phần có trong thuốc. Ngoài ra, một số kháng sinh không sử dụng cho trẻ em dưới 8 tuổi và phụ nữ đang mang thai.

Mỗi loại loại kháng sinh còn có những tác dụng không mong muốn khác nhau, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu để theo dõi và báo cáo nếu có bất kỳ vấn đề gì không mong muốn xảy ra

Thuốc uống trị mụn bọc thuộc nhóm Retinoids

Một loại thuốc trị mụn kê đơn mạnh thuộc nhóm retinoids thường được sử dụng cho những trường hợp mụn trứng cá nặng. Đó là một cách hiệu quả để điều trị tất cả các dạng mụn trứng cá vì nó là thuốc trị mụn tác dụng chống lại cả 4 yếu tố chính trong quá trình sinh bệnh mụn trứng cá ( sản xuất bã nhờn, tăng sừng hóa nang lông, quá trình viêm viêm và vi khuẩn C. acnes). Đây được coi là biện pháp điều trị mụn bọc, nang hiệu quả nhất. Nó có nguồn gốc từ một dạng vitamin A mạnh mẽ, được dùng ở dạng viên nén mỗi ngày.

Khoảng 85 % những người dùng nó cho thấy sự cải thiện trong vòng bốn đến sáu tháng.

Thuốc uống trị mụn bọc thường được dùng trong vài tháng và thường được dùng dưới dạng đơn trị liệu. Liều lượng và cách dùng phải được hướng dẫn và theo dõi bởi bác sĩ chuyên khoa da liễu. 

Tuy nhiên, các bác sĩ sẽ chỉ kê đơn cho những trường hợp mụn trứng cá từ trung bình đến nặng, vì nó có một số tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy hãy tham khảo hướng dẫn kỹ từ các bác sĩ da liễu trước khi sử dụng điều trị

Phụ nữ đang mang thai hoặc đang cố gắng mang thai không nên sử dụng loại thuốc này, vì nó có thể gây hại cho thai nhi đang phát triển, do đó tất các các loại thuốc điều trị mụn trứng cá thuộc nhóm Retinoids chống chỉ định trong thai kỳ

Một số tác dụng không mong muốn có thể thấy như:

 • Khô da, môi, mắt, họng, mũi
 • Da trở nên nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời
 • Đau đầu,đau nhức nói chung
 • Tăng lipid máu
 • Tăng men gan

Liệu pháp nội tiết điều trị mụn bọc ở nữ

Liệu pháp nội tiết là một lựa chọn cho bệnh nhân nữ. Mục tiêu của liệu pháp nội tiết tố là ức chế mụn thông qua việc giảm hoạt động của androgen trên các đơn vị tuyến bã dưới da.

Androgen góp phần gây ra mụn trứng cá thông qua việc thúc đẩy sản xuất bã nhờn bởi các tuyến bã nhờn trên da.Sự gia tăng sản xuất bã nhờn góp phần vào sự tích tụ bã nhờn và chất sừng trong nang lông. Điều này dẫn đến tắc nghẽn một phần nang lông, dẫn đến hình thành nhân mụn, tổn thương chính của mụn trứng cá. Bã nhờn cũng cung cấp môi trường phát triển cho C. acnes , một loại vi khuẩn cư trú trong nang lông và góp phần vào phản ứng viêm, gây nên tình trạng mụn bọc.

Đối tượng sử dụng phù hợp: Phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh bị mụn từ trung bình đến nặng, đặc biệt là mụn viêm, mụn bọc là đối tượng chính của liệu pháp nội tiết tố

Thuốc tránh thai trong điều trị mụn bọc

Thuốc tránh thai kết hợp là phương pháp điều trị hiệu quả cho mụn trứng cá ở bệnh nhân nữ. Thuốc tránh thai đường uống có chứa chứa một số hormone nữ có thể làm giảm hoạt động của androgen thông qua nhiều cơ chế. Tác dụng ức chế của estrogen đối với mụn được cho là có liên quan đến việc ức chế sản xuất bã nhờn qua trung gian estrogen.

Thuốc kháng androgen điều trị mụn bọc

Chúng thường được dùng đường uống ngăn chặn các thụ thể androgen và ức chế sinh tổng hợp androgen. Bệnh nhân nên được sàng lọc các yếu tố nguy cơ gây tác dụng phụ trước khi bắt đầu điều trị bằng nội tiết tố

Sử dụng liệu pháp nội tiết khi nào?

Lựa chọn phương pháp nào liên quan đến việc xem xét sở thích của từng người và các yếu tố nguy cơ gây tác dụng phụ. Điều trị thuốc tránh thai đường uống thường là lựa chọn ban đầu với liệu pháp nội tiết tố cho những bạn cũng muốn tránh thai liên tục hoặc những người có các triệu chứng khác có thể được hưởng lợi từ liệu pháp tránh thai đường uống.

Bác sĩ có xu hướng chọn thuốc kháng androgen cho những bệnh nhân có các phương pháp ngừa thai đáng tin cậy khác và những người muốn tránh điều trị bằng thuốc tránh thai hoặc có chống chỉ định với liệu pháp tránh thai bằng đường uống.

Nói chung, liệu pháp nội tiết tố nên được bắt đầu với mục đích tiếp tục điều trị lâu dài để duy trì sự cải thiện. Cải thiện ban đầu thường bị chậm, không rõ ráng, cần ít nhất ba đến sáu tháng điều trị để đánh giá hiệu quả.

Retinoids tại chỗ

Retinoids tại chỗ cũng có nguồn gốc từ vitamin A. Tuy nhiên, chúng không có sức mạnh như thuốc uống trị mụn trứng cá nặng có cùng nguồn gốc. Chúng hoạt động bằng cách rút các nang lông để loại bỏ và ngăn ngừa mụn trứng cá nặng.

Retinoids đôi khi được sử dụng kết hợp với thuốc kháng sinh tại chỗ để làm cho chúng hiệu quả hơn. Retinoids tại chỗ có thể được sử dụng hàng ngày và ở dạng kem, gel và nước dưỡng.

Mặc dù hiện có một loại retinoid không kê đơn, mụn bọc ở mũi thường chỉ đáp ứng với các công thức có tác dụng kê đơn.

Sử dụng retinoids tại chỗ có thể làm cho da của bạn đỏ và cũng có thể khiến da bị bong tróc. Những tác dụng phụ này thường là tạm thời khi da bạn quen với thuốc. Retinoids cũng có thể khiến bạn dễ bị cháy nắng hơn, vì vậy hãy nhớ thoa kem chống nắng.

Một số phương pháp khác tại phòng khám chuyên trị mụn

Một số cách trị mụn bọc tại phòng khám da liễu được các Bác sĩ kết hợp với thuốc theo toa, sản phẩm bôi tại nhà để mang lại hiệu quả điều trị cao hơn. Các quy trình này có thể giúp giảm vi khuẩn và viêm nhiễm cũng như giúp ngăn ngừa sẹo.

Một số phương pháp trị mụn tại phòng khám khác
Một số phương pháp trị mụn tại phòng khám khác
 • Lấy mụn bọc chuẩn y khoa
 • Đắp mặt nạ kiềm nhờn, mặt nạ đặc trị mụn
 • Liệu pháp laser
 • Liệu pháp ánh sáng xanh trị mụn
 • Liệu pháp IPL trị mụn bọc, giảm viêm
 • Peel da
 • Chăm sóc da chuyên sâu theo quy trình chuẩn y khoa

Điều trị mụn cần bọc có Phác đồ chuẩn Y khoa được xây dựng bởi Bác sĩ da liễu để để tránh những hệ lụy khó lường.

Sẹo sau mụn bọc hình thành khi nào? #

Đối với các tình trạng mụn viêm nhiễm nặng như mụn bọc thì có lẽ điều mà gây lo sợ nhất đối với mỗi chúng ta là việc để lại sẹo làm biến dạng, mất thẩm mỹ làn da của khuôn mặt. Vậy mụn bọc hình thành sẹo khi nào và làm sao để ngăn ngừa và chữa sẹo?

Mụn bọc có thể để lại sẹo vì hai lý do. Đầu tiên, việc không điều trị nốt sần có thể dẫn đến tình trạng viêm nặng hơn, có thể làm hỏng các tế bào da xung quanh. Một khi bạn tìm cách điều trị, vùng da bị viêm có thể biến thành vết thâm.Tiếp đó, các đốm đen có thể mất vài tháng (thậm chí nhiều năm) để có thể sáng hơn và đều màu. Chúng thậm chí có thể biến thành sẹo vĩnh viễn . Sẹo nặng hơn có thể phát triển nếu bạn nặn hoặc cố gắng nặn mụn bọc . Bạn cũng có thể bị đóng vảy và lỗ chân lông to ra .Cách tốt nhất để ngăn ngừa sẹo do mụn bọc là điều trị kịp thời đồng thời chống lại sự thói quen xấu ưa tự ý nặn mụn .

Có những cách điều trị sẹo sau mụn bọc nào? #

Nếu bạn để lại sẹo sau mụn bọc, hãy đến điều trị với Bác sĩ vì khi điều trị kịp thời sẽ cho hiệu quả cải thiện tốt hơn.

Chăm sóc da đúng cách để ngăn ngừa việc sẹo ăn sâu và trở nên khó điều trị
Chăm sóc da đúng cách để ngăn ngừa việc sẹo ăn sâu và trở nên khó điều trị

Một số phương pháp có thể cải thiện tình trạng sẹo nếu sẹo nhỏ và nhiều như: 

 • Liệu pháp laser: Sử dụng công nghệ laser như laser CO2 fractional, laser erbium YAG để loại bỏ lớp da bị tổn thương và kích thích sự tái tạo mô da mới. Liệu pháp laser có thể làm mờ sẹo, làm đều màu da và tạo ra kết quả thẩm mỹ tốt.
 • Lăn kim: Quá trình này sử dụng một thiết bị lăn nhỏ để tạo ra vết thương giả, kích thích cơ thể tự sản sinh collagen, elastin làm đầy da, cải thiện kết cấu da hiệu quả.
 • Peel hóa học: Quá trình peel hóa học sử dụng các chất hóa học như acid glycolic, TCA hoặc acid salicylic để làm sạch lớp da bị tổn thương và kích thích sự tái tạo mô da mới. Peel hóa học có thể giảm sự xuất hiện của sẹo và cải thiện kết cấu da.

 Chăm sóc da và phòng ngừa mụn bọc

Là một loại mụn mức độ nặng và tổn thương sâu, gần như bạn không thể trị mụn bọc tại nhà. Tuy nhiên có nhiều yếu tố để bạn có thể cải thiện cũng như ngăn ngừa sự hình thành và tiến triển nặng của mụn bọc. Chăm sóc da mụn bọc đúng cách với các chú ý sau:

 • Rửa mặt mỗi ngày không quá 2 lần. Sử dụng sữa rửa mặt giúp loại bỏ bụi bẩn và dầu thừa nhưng không quá mạnh hoặc làm khô da. Chà có thể gây kích ứng mụn viêm hiện có và làm cho tình trạng này trở nên tồi tệ hơn.Tìm chọn các loại sữa rửa mặt dịu nhẹ tại đây.
 • Tránh chạm vào da của bạn: Ngay cả khi chạm vào những dạng mụn ít nghiêm trọng hơn cũng có thể dẫn đến tích tụ hình thành mụn, gây viêm nhiễm sâu.
 • Hãy chắc chắn rằng bạn trang điểm sạch sẽ và giữ cho nó ở mức tối thiểu để tránh làm tắc nghẽn lỗ chân lông.
 • Chọn các sản phẩm trang điểm được dán nhãn “không gây dị ứng” và “không chứa dầu”. Chúng ít có khả năng làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn.
 • Thoa kem chống nắng mỗi ngày. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa cháy nắng do các loại thuốc trị mụn có thể khiến bạn nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, cũng như ung thư da.Mua kem chống nắng không chứa dầu để tránh làm tắc nghẽn lỗ chân lông.
 • Loại bỏ tất cả trang điểm trước khi đi ngủ.
 • Cân nhắc sử dụng toner và mặt nạ đất sét hàng tuần, chẳng hạn như nước cây phỉ hoặc đất sét bentonite.
 • Giặt vỏ gối thường xuyên.

 Cải thiện các yếu tố lối sống giúp ngăn ngừa mụn bọc

Ngoài việc chăm sóc da đúng cách, do cơ chế phức tạp và cơ địa của mụn bọc, có nhiều yếu tố trong lối sống bạn cần thay đổi để giúp giảm tình trạng viêm nhiễm, mụn bọc hình thành.

 • Cố gắng tìm cách giảm bớt căng thẳng không cần thiết trong cuộc sống. Căng thẳng có liên quan đến việc nổi mụn.
 • Tiêu thụ nhiều chất chống oxy hóa, men vi sinh, chất béo lành mạnh và thực phẩm chống viêm giúp hỗ trợ cân bằng hormone, chức năng miễn dịch và làn da khỏe mạnh tổng thể. Bạn cũng có thể loại bỏ thực phẩm chế biến sẵn hoặc một số chất gây dị ứng thực phẩm khỏi chế độ ăn uống của bạn, giúp hỗ trợ sức khỏe đường ruột.
 • Tránh thực phẩm có lượng đường huyết cao. Chúng bao gồm bánh mì trắng, mì ống và cơm, cũng như đồ ăn vặt có đường.
 • Rửa mặt và cơ thể sau khi vận động để loại bỏ dầu và vi khuẩn.
 • Tập thể dục thường xuyên để cải thiện chức năng miễn dịch tổng thể. Hãy tập thể dục một cách đều đặn và các bài tập phù hợp với cơ thể, đừng ráng tập quá sức vì có thể dẫn đến thay đổi nội tiết tố
 • Ngủ đủ giấc – khoảng bảy đến chín giờ mỗi đêm đối với hầu hết người lớn cũng có thể giúp cải thiện tình trạng sức khỏe chung và cân bằng nội tiết tố của cơ thể. Trong khi đó, việc thiếu ngủ có thể làm tăng mức độ hormone gây căng thẳng.

Một số biện pháp khắc phục mụn bọc tự nhiên tại nhà #

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho mụn bọc bao gồm: 

 • Giấm táo: Nhiều người sử dụng giấm táo như một biện pháp khắc phục tại nhà do đặc tính kháng khuẩn của nó. Một số nghiên cứu cho rằng giấm táo có thể tiêu diệt vi khuẩn gây mụn và giúp chữa lành da . Để thử biện pháp khắc phục này , hãy pha loãng giấm táo với nước ấm và thoa lên vùng da bị ảnh hưởng . 
 • Dầu ô liu: Một số người khuyên nên làm sạch da bằng dầu ô liu để giảm mụn trứng cá. Họ tin rằng dầu ô liu kết hợp với dầu thừa trên da , giúp đẩy nó ra khỏi lỗ chân lông. Đây được xem là một cách ngăn ngừa tắc nghẽn và giảm mụn. Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy dầu ô liu có đặc tính chống oxy hóa khi sử dụng trên da . Ngoài ra , có vài bằng chứng cho thấy nó hỗ trợ sức khỏe của da hoặc ngăn ngừa mụn trứng cá và giảm căng thẳng

Tóm lại: Mụn bọc là một loại mụn trứng cá nghiêm trọng gây ra những nốt mụn sâu, viêm và thường gây đau đớn. Những mụn này thường không hình thành đầu, không thể nặn ra được và không nên nặn ra. Đôi khi chúng có thể kéo dài hàng tuần hoặc thậm chí hàng tháng. Nguyên nhân thường liên quan đến các vấn đề nội tiết tố, tuổi dậy thì, mang thai hoặc đôi khi là căng thẳng.

Làm thế nào để bạn thoát khỏi mụn bọc một cách an toàn? Làm sạch da, không cạy hoặc nặn mụn và giải quyết các nguyên nhân liên quan đến nội tiết tố. Sau đó, tham vấn với bác sĩ của bạn về các phương pháp điều trị cải thiện tiềm năng như laser và liệu trình thuốc điều trị. 

Câu hỏi thường gặp #

Mụn bọc đau phải làm sao?

Làm thế nào để bạn chống lại đau đớn với các nốt mụn bọc ở nhà? Mặc dù việc nhắm mục tiêu vào nguyên nhân cơ bản là rất quan trọng (chẳng hạn như nồng độ androgen cao), bạn cũng có thể giảm cơn đau liên quan đến các nốt mụn bằng cách chườm đá hoặc túi nước đá.

Bọc một ít đá trong một miếng vải và nhẹ nhàng ấn vào vùng vết mụn vài lần một ngày, mỗi lần không quá 5-10 phút, mỗi lần cách nhau hơn 15 phút. Bạn nên nhẹ nhàng, tránh việc gây vỡ hoặc tổn thương mụn bọc. Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tạm thời để làm dịu cơn đau hiện tại, bạn cần có biện pháp chuẩn y khoa để ngăn chặn mụn bọc phát triển và lây lan.

Đăng ký lịch khám, soi da với Bác sĩ da liễu càng sớm càng tốt để được tư vấn, lên phác đồ điều trị mụn bọc phù hợp, hiệu quả và tiết kiệm nhất cho bạn.

Mụn bọc hay gặp ở đâu nhất?

Mụn bọc có thể gặp ở rất nhiều nơi trên cơ thể như : vai, ngực, cánh tay, mặt,…

Trên khuôn mặt, có những vị trí mụn bọc hay gặp như: mụn bọc ở mũi, mụn bọc ở má,… Vì má và mũi là những vùng rộng, tiếp xúc nhiều với yếu tố môi trường bên ngoài, nên dễ lây lan, tích tụ vi khuẩn.

Mụn bọc có nên tự ý nặn?

Mụn bọc thường mềm, gây đau và khó chịu cũng như mất thẩm mỹ. Bạn sẽ có xu hướng muốn cố gắng nặn nó ra để giải tỏa. Trong mọi trường hợp, bạn không bao giờ nên làm điều này!

Tự ý nặn mụn bọc có thể làm mụn lây lan sang vùng da khác nhiều hơn
Tự ý nặn mụn bọc có thể làm mụn lây lan sang vùng da khác nhiều hơn

Mụn bọc có khả năng để lại sẹo cao nhất. Tự ý sờ và nặn mụn bọc có thể không giải quyết hết mụn mà còn có thể lây nhiễm sang các bộ phận khác của cơ thể cũng như tăng nguy cơ để lại biến chứng sẹo, thâm. Trong trường hợp mụn bọc gây ra vấn đề, khó chịu  nhiều cho bạn, hãy gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu về các lựa chọn điều trị để giúp bạn giải quyết mụn bọc cũng như kiểm soát hình thành sẹo.

Tôi bị mụn bọc, sử dụng thuốc uống cần chú ý gì?

Thuốc uống là một trong chỉ định điều trị đầu tay của bác sĩ đối với các trường hợp mụn bọc nặng. Việc điều trị với thuốc uống cần sự tư vấn, chỉ định và theo dõi chặt chẽ từ bác sĩ da liễu, bạn không nên tự ý sử dụng chúng. Nếu bạn đã được bác sĩ da liễu của mình kê đơn, bạn có thể cần chú ý các điều sau:

 • Một số thuốc uống trị mụn trứng cá nặng thuộc nhóm retinoid gây quái thai và không nên dùng trong thai kỳ. Vì vậy bạn cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt, sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả.
 • Theo dõi các tác dụng phụ không mong muốn, đặc biệt trong thời gian mới bắt đầu điều trị để kịp thời báo với bác sĩ da liễu của bạn.
 • Tái khám định kỳ làm xét nghiệm theo dõi các chức năng gan, thận, lipid máu.
 • Giai đoạn đầu có thể có một số biểu hiện mụn nhiều hơn, tùy cơ địa. Bạn cần tham khảo kỹ ý kiến bác sĩ trong các trường hợp cần thiết

Trên đây là bài viết tham khảo nhằm cung cấp cho bạn những kiến thức cần biết về mụn bọc cũng như các phương pháp liệu trình điều trị mụn boc. Việc điều trị mụn bọc là một quá trình đôi khi rất khó khăn và tốn rất nhiều thời gian để đem lại hiệu quả. Điều trị và ngăn ngừa mụn bọc càng sớm bạn càng tránh được các biến chứng nghiêm trọng của mụn bọc như sẹo biến dạng làm mất thẩm mỹ khuôn mặt cũng như ảnh hưởng đến sự tự tin, tâm lí của bản thân.

Việc điều trị mụn bọc – là một loại mụn mức độ nặng, vì vậy bạn cần có sự tư vấn và theo dõi của các bác sĩ da liễu có chuyên môn cao. Hãy lựa chọn các cơ sở phòng khám da liễu uy tín để được điều trị một cách hiệu quả và an toàn nhất nhé!

Điều trị mụn bọc ở đâu tốt?

Hãy chọn những cơ sở điều trị uy tín như Phòng khám chuyên trị mụn, Bệnh viện da liễu hoặc những nơi có đầy đủ các tiêu chí sau:

 • Có các bác sĩ da liễu có kinh nghiệm, đưa ra phác đồ điều trị mụn toàn diện, tuân thủ theo chuẩn y khoa và cá nhân hóa cho từng bệnh nhân.
 • Đảm bảo cung cấp thuốc, dược mỹ phẩm đặc trị mụn hiệu quả hơn thông qua việc trang bị nhà thuốc đạt chuẩn GPP.
 • Có đội ngũ điều dưỡng được đào tạo chuyên sâu về chăm sóc da mụn, có tay nghề cao để đảm bảo thực hiện chăm sóc da đúng cách, mang lại hiệu quả cao
 • Áp dụng quy trình điều trị và chăm sóc da mụn được thiết kế và liên tục cập nhật bởi đội ngũ bác sĩ da liễu, nhằm đem lại hiệu quả tốt nhất cho bệnh nhân.
 • Cung cấp hướng dẫn chăm sóc da sau quá trình điều trị giúp bệnh nhân tự chủ động phòng ngừa mụn tái phát hiệu quả, tiết kiệm
 • Tất cả các hoạt động tại cơ sở điều trị nhằm phục vụ mục tiêu điều trị chuyên sâu, từ đó giúp bệnh nhân tiết kiệm thời gian và tiền bạc.
 • Có nhiều bệnh nhân đã điều trị mụn bọc thành công
 • Có nhiều video/hình ảnh của những bệnh nhân đã điều trị thành công

O2 SKIN là Phòng khám Chuyên điều trị mụn đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên. Hơn 489.000 Khách hàng đã điều trị mụn thành công nhờ giải pháp điều trị mụn chuyên sâu với Phác đồ toàn diện của Bác sĩ O2 SKIN.

Bạn có thể xem thêm những review về hiệu quả của Khách hàng sau điều trị tại O2 SKIN qua video dưới đây!

Bài viết được tổng hợp, tham khảo và chọn lọc từ tài liệu lưu hành nội bộ của O2 SKIN, giúp bạn có thêm kiến thức đúng về chăm sóc da và điều trị mụn hiệu quả.Cập nhật: 16/07/2023

Các thông tin được O2SKIN chia sẻ nhằm mục đích tham khảo, tra cứu và không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa của bác sĩ cho từng cá nhân. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Powered by BetterDocs